Benzoyl peroxide là gì có tác dụng gì trong trị mụn?

Benzoyl peroxide là loại thuốc không kê đơn và thường góp mặt trong nhiều sản phẩm trị mụn khác nhau, hoạt chất này chủ yếu hoạt động tại chỗ, phát huy tác dụng trên bề mặt da. Vậy cụ thể Benzoyl peroxide có tác dụng gì trong trị mụn?

1. Benzoyl peroxide là gì?

 • Mụn là một trong những vấn đề của da mà hầu hết chúng ta đều sẽ gặp phải ít nhất một lần trong đời. Bởi lẽ, mụn rất dễ được hình thành từ chính những sai lầm trong việc chăm sóc da hàng ngày, từ thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh đến ăn uống thiếu khoa học. Có thể nói mụn là bệnh lý vô cùng phổ biến. Và chính vì vậy, hàng loạt sản phẩm được các nhà nghiên cứu cho ra đời nhằm “đối phó” với mụn. 
 • Trong số đó, Benzoyl peroxide cũng là một trong những hoạt chất được đánh giá cao về khả năng điều trị mụn từ nhẹ đến nặng. Benzoyl peroxide là loại thuốc không kê đơn và thường góp mặt trong nhiều sản phẩm trị mụn khác nhau, hoạt chất này chủ yếu hoạt động tại chỗ, phát huy tác dụng trên bề mặt da.
 • Đối với các trường hợp mụn nặng Benzoyl peroxide sẽ được bác sĩ kết hợp cùng các loại thuốc uống đi kèm để thúc đẩy khả năng đào thải mụn nhanh hơn. 

2. Tác dụng của Benzoyl peroxide trong trị mụn

Benzoyl peroxide và các sản phẩm chứa Benzoyl peroxide luôn được các bác sĩ da liễu khuyến khích người bị mụn sử dụng. Bởi lẽ, các sản phẩm chứa Benzoyl peroxide đều là những loại thuốc không kê toa, và thường ở dạng thoa tác động trên bề mặt da, khả năng tác dụng phụ cũng như gây ảnh hưởng đến cơ thể, làn da tương đối ít. 

Thêm vào đó,  Benzoyl peroxide được ưa chuộng trong công cuộc trị mụn bởi khả năng tác động nhanh đến các nốt mụn cũng như giải quyết được những yếu tố then chốt tạo nên mụn.

Vậy tác dụng của Benzoyl peroxide trong trị mụn hay Benzoyl peroxide hoạt động trị mụn như thế nào?

Khả năng trị mụn “thần thánh” từ mụn nhẹ, mụn trung bình đến mụn nặng của Benzoyl peroxide chủ yếu phụ thuộc vào 2 công năng mà hoạt chất này mang đến:

2.1. Benzoyl peroxide tiêu diệt vi khuẩn P. acnes gây mụn

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên mụn cũng như khiến mụn phát triển quá mức đó là nhân tố vi khuẩn P. acnes.

 • Khi vi khuẩn xâm nhập dưới nang lông, cộng hưởng cùng môi trường nhiều dầu thừa ứ đọng thì tình trạng viêm nhiễm sẽ bắt đầu xảy ra. Từ đó, các nốt mụn sưng viêm sẽ được hình thành. Và nếu như bạn không có biện pháp xử lý sớm như “cắt đứt” nguồn nuôi dưỡng ổ mụn - dầu thừa, hay không sớm tiêu diệt ổ vi khuẩn thì khả năng mụn ngày càng nghiêm trọng hơn, kích thước ngày một lớn hơn và ăn sâu dưới da hơn. 
 • Benzoyl peroxide khi được đưa lên bề mặt da, sẽ nhanh chóng hoạt động bằng cách đưa oxy len lỏi vào dưới nang lông, dưới các chân ổ mụn. Môi trường oxy chính là “kỳ phùng địch thủ” của vi khuẩn P. acnes.
 • Do đó, khi lượng oxy nhiều dưới nang lông, chân ổ mụn, vi khuẩn P. acnes không còn môi trường lý tưởng để hoạt động cũng như sinh sôi sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt. 
 • Từ đây, các nốt mụn đang sắp sửa hình thành do vi khuẩn P. acnes xâm nhập đều sẽ bị chặn đứng. Các ổ mụn viêm sẽ được ức chế ngưng phát triển hay ăn sâu dưới da.
 • Tuy nhiên, trong trường hợp các ổ mụn viêm đã nặng, ăn sâu dưới da, viêm nhiễm lớn thì bạn cần đến thăm khám tại bác sĩ. Vì lúc này bạn cần kết hợp trong uống ngoài bôi để sớm chặn đứng tình trạng viêm và ngăn ngừa mụn chuyển tiến thành mụn ăn luồng dưới da nghiêm trọng. 

2.2. Benzoyl peroxide loại bỏ tế bào da chết

 • Nguyên nhân dẫn đến việc hình thành mụn mà ít ai ngờ đến đó là tế bào da chết bị ứ động trên bề mặt da tạo thành lớp màng sừng hóa. Bước rửa mặt thông thường cũng không thể nào lấy hết được các tế bào da chết đó.
 • Chính lớp hàng rào này đã khiến lỗ chân lông bị che lấp bề mặt. Từ đó, dầu thừa không thể thoát ra khỏi bề mặt da, ứ đọng lâu ngày và tạo nên các ổ mụn. Chưa kể, đây cũng là “vật cản” khiến các hoạt chất từ các sản phẩm trị mụn khác khó thấm vào dưới chân mụn phát huy tác dụng. 
 • Trong khi đó, Benzoyl peroxide lại có khả năng giúp loại bỏ tế bào da chết này hiệu quả, giúp làm bong tróc đi những tế bào già cỗi trên bề mặt da. Nhờ vậy, hoạt chất sẽ thấm sâu hơn, cũng như đưa oxy vào nhiều hơn đến tận đáy các ổ mụn cũng như nang lông. 

3. Lưu ý khi dùng Benzoyl peroxide trị mụn

Nếu nói Benzoyl peroxide không gây tác dụng phụ là hoàn toàn chưa hợp lý. Thực tế, nếu bạn sử dụng liều lượng quá nhiều hay trong thời gian quá lâu, hay không bảo vệ da sau khi dùng thì khả năng da bị khô, bong tróc nhiều và lão hóa da đến sớm là điều khó tránh khỏi. 

Vì vậy, khi dùng Benzoyl peroxide trị mụn cần lưu ý:

 • Vệ sinh da sạch sẽ trước khi thoa sản phẩm trị mụn chứa Benzoyl peroxide.
 • Bạn cần sử dụng ít nhất 6 tuần để thu lại kết quả, không nên nóng vội. 
 • Chỉ nên thoa lên các vùng da có mụn, đầu nốt mụn. 
 • Cần sử dụng thêm kem dưỡng ẩm để hạn chế da khô, lão hóa da. 
 • Sau khi dùng Benzoyl peroxide da dễ nhạy cảm với ánh nắng, ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử nên thoa kem chống nắng thường xuyên bảo vệ da. 
 • Benzoyl peroxide không được dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú. 
 • Trong thời gian dùng  Benzoyl peroxide trị mụn không được sử dụng các chất kích thích, rượu bia, hay nếu có sử dụng thuốc điều trị bệnh lý toàn thân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. 

Một số loại  thuốc trị mụn có chứa benzoyl peroxide phổ biến như:  Zapzyt Maximum Strength 10% Benzoyl Peroxide Acne Treatment Gel, Acne.org Treatment (Benzoyl Peroxide - 2.5%), Neutrogena On-the-Spot Acne Treatment,...