Retinol và retinoid khác nhau như thế nào

Chắc hẳn chúng ta đều đã quen thuộc với Retinol khi đây là một dạng hoạt chất đang góp mặt khá nhiều trong bàng thành phần của các mỹ phẩm làm đẹp da hiện nay. Thế nhưng liệu chúng ta có phân biệt được retinol và retinoid khác nhau như thế nào và việc nhầm lẫn giữa hai khái niệm nói trên đang ngày càng phổ biến. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được: Retinol và retinoid khác nhau như thế nào?

1. Sự khác nhau giữa retinol và retinoid về bản chất

  • Có thể bạn đọc thường không biết rằng cả hai khái niệm retinol và retinoid đều là một dạng dẫn xuất của nhóm vitamin A và chúng sẽ được chuyển hóa thành những dạng retinoic acid trước khi tạo nên những tác động trực tiếp lên trên bề mặt da.

Sự khác nhau giữa retinol và retinoid cơ bản nhất đó là định nghĩa retinoid sẽ bao gồm luôn những dạng retinol không kê toa và các dạng retinoid khác.

  • Đối với bản chất của những dạng retinol không kê toa thì đòi hỏi chúng cần phải được tác động chuyển hóa mới có thể tạo thành những hoạt chất retinoic acid phát huy hiệu quả sử dụng lên trên bề mặt da. 
  • Ngược lại đối với những dạng retinoid phải kê toa mới được sử dụng bao gồm một số các hoạt chất vô cùng quen thuộc đối với chúng ta đó là tretinoin. Các dạng hoạt chất khác của retinoid thường chứa hàm lượng retinoic acid vô cùng cao và chúng có thể gây ra những tác động hiệu quả sử dụng ngay lập tức trên bề mặt da mà không cần phải có sự chuyển hóa như khi so sánh với retinol. 

Retinol và retinoid khác nhau như thế nào?

Retinol và retinoid khác nhau như thế nào?

2. Sự khác nhau giữa retinol và retinoid về ứng dụng

  • Nắm được khái niệm định nghĩa cũng như sự khác nhau giữa retinol và retinoid về bản chất có thể đã giúp chúng ta có thể phần nào mường tượng được sức mạnh và khả năng ứng dụng của từng loại hoạt chất cả retinol và retinoid trong các mỹ phẩm chăm sóc da thường ngày.
  • Đối với những hoạt chất retinol không cần kê toa chúng ta hoàn toàn có thể nhận thấy đây là loại thành phần xuất hiện rất nhiều trong các sản phẩm mỹ phẩm làm đẹp và chăm sóc da thông thường điển hình như trong kem dưỡng, hay trong các loại serum có tác dụng nuôi dưỡng phục hồi, tái tạo cũng như cải thiện các vấn đề trên da.
  • Trái ngược lại hoàn toàn đối với retinol thì những dạng của retinoid bao gồm tretinoin đều đòi hỏi phải được kê đơn rõ ràng và đặc biệt là có sự chỉ định cũng như sự theo dõi sát sao của bác sĩ trong suốt quá trình sử dụng bởi lẽ hàm lượng retinoic acid trong nhóm retinoid là vô cùng cao và nó có thể gây ra những tổn thương cho bề mặt da nếu không được sử dụng đúng cách. 

Sự khác nhau giữa retinol và retinoid về ứng dụng

Sự khác nhau giữa retinol và retinoid về ứng dụng

3. Sự khác nhau giữa retinol và retinoid ở hiệu quả sử dụng

Như đã chia sẻ trong phần nội dung bên trên của bài viết thì hoạt chất retinol cần thêm thời gian để có thể chuyển hóa thành các dạng retinoic acid để có thể tạo nên những tác động sử dụng lên trên bề mặt da. Tuy nhiên do rất nhiều giai đoạn của các bước chuyển hóa chính vì vậy dẫn đến việc chúng ta sẽ rất khó để nhận thấy hiệu quả sử dụng hay cải thiện các vấn đề trên da khi sử dụng retinol.

Chưa kể các sản phẩm mỹ phẩm chứa retinol còn kèm theo các thành phần dưỡng ẩm hay các hoạt chất chống oxy hóa, hỗ trợ nuôi dưỡng và làm trắng sáng da nên phần nào chúng cũng giảm đáng kể sự tác động của retinol

Thay vào đó các nhóm retinoid mà điển hình nhất là tretinoin có thể gây ra những tác động trực tiếp và ngay lập tức trên bề mặt da do không cần phải chờ đợi thêm thời gian để chuyển hóa. Từ lẽ đó mới có các khuyến cáo rằng chúng ta cần đặc biệt cẩn trọng và lưu ý trước khi thực hiện sử dụng bất kỳ các sản phẩm chăm sóc hay thuốc bôi chứa nhóm retinoid bất kỳ, bởi nếu sử dụng sai mục đích sẽ gây ra những tác động tổn thương nghiêm trọng lên trên bề mặt của chúng ta.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp chúng ta phân biệt được giữa retinol và retinoid khác nhau như thế nào để từ đó có được nhận thức đúng đắn trước khi quyết định sử dụng bất kỳ các sản phẩm chăm sóc da chứa retinol hay nhóm retinoid. Và một lưu ý quan trọng đó là bạn đọc còn phải chú trọng bổ sung các bước nuôi dưỡng và chăm sóc da toàn diện để đạt được hiệu quả cải thiện da tốt nhất nhé!