Hậu quả của việc tự nặn mụn thì chúng ta đã biết quá rõ, hàng loạt các vết thâm, sẹo rỗ sẽ hiện hữu trên gương mặt bạn khi chúng ta nặn mụn không đúng cách. Vậy trong quá trình điều trị mụn, để nhân mụn được lấy ra một cách an toàn và không để lại sẹo thâm chúng ta cần phải làm gì? Điều trị mụn Dr.Huệ sẽ cùng bạn chia sẻ bí quyết nặn mụn mà không để lại vết thâm, giúp quá trình điều trị mụn có được kết quả cao.

Quy trình chăm sóc da mụn tại Dr. Huệ

1. Nên nặn mụn ở thời điểm nào?

Mụn được hình thành là hậu quả của quá trình viếm tuyến nang lông, do việc tích tụ dầu nhờn, cặn bã gây bít tắt và vi khuẩn tấn công gây viêm, tạo nên ổ mụn. Để điều trị mụn an toàn, một trong những việc ta cần phải làm là lấy nhân mụn, chất bã trong túi mụn ra ngoài. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng có thể lấy nhân mụn được mà phải cần phải đúng thời điểm.

2. Những loại mụn có thể được nặn

Chúng ta nên lấy các nốt mụn mọc riêng lẻ, những loại mụn nhỏ, mụn thuộc thể nhẹ, nên chờ mụn đã được tạo cồi mụn, có miệng và nhân mụn đã được trồi lên để khi ta nặn lấy nhân mụn tại nhà không gây tổn thương da sâu, ngăn ngừa sẹo thâm hình thành.

3. Những loại mụn không được nặn

Với những loại mụn mủ, mụn viêm, mụn ác tính,… thường có diện tích rộng, chứa dịch, mọc dày và rất lâu để tạo miệng mụn chúng ta tuyệt đối không được nặn. Vì với các loại mụn này, nếu tác động không đúng quy cách sẽ gây tổn thương một vùng lớn ở da và sau đó thì tạo thành vết sẹo và thâm sau mụn gây mất thẩm mỹ da nghiêm trọng. Nguy hiểm hơn, với những loại mụn có chứa mủ, dịch tiết, nếu không biết cách nặn mụn sẽ làm lây lan mụn ra những vùng da xung quanh, khiến tình trạng mụn thêm nặng nề và khó kiểm soát.

Với những lý do trên chúng ta cần có một biện pháp điều trị mụn thông minh và cách nặn mụn đúng cách để không để lại sẹo thâm sau này.

4. Phương pháp nặn mụn không để lại sẹo vết thâm

Bí kíp nặn mụn mà không để lại vết thâm này rất quan trọng, theo lời khuyến cáo từ các Bác sĩ da liễu thẩm mỹ, nặn mụn bằng móng tay hay cây nặn mụn sẽ dễ khiến mụn viêm nặng hơn vì trong móng tay hay cây nặn mụn có chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại, khiến chúng dễ dàng tấn công vào da khi ta trực tiếp nặn mụn bằng tay và cây nặn mụn tại nhà.

Bí quyết nặn mụn mà không để lại vết thâm - điều trị mụn hiệu quả - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 3

Bước 1. Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn và vô khuẩn dụng cụ nặn mụn

Bàn tay của chúng ta là một ổ vi khuẩn khổng lồ khi hằng ngày tiếp xúc với nhiều nơi dơ bẩn. Do đó, trước khi muốn nặn mụn hãy rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn thật kỹ để loại bỏ vi khuẩn trên da tay cung như vô khuẩn cây nặn mụn và các dụng cụ khác bằng dung dịch sát khuẩn y khoa như cồn y tế, povidine,… để giúp quá trình nặn mụn được an toàn hơn.

 

Bí quyết nặn mụn mà không để lại vết thâm - điều trị mụn hiệu quả - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 4

 

Bước 2. Rửa mặt sạch

Cùng với việc vệ sinh da tay và các dụng cụ nặn mụn bạn cũng phải nhớ rửa mặt thật sạch với một loại sửa rửa mặt dành riêng cho da mụn để loại bỏ dầu nhờn, bụi bẩn và vi khuẩn bám trên da.

Bí quyết nặn mụn mà không để lại vết thâm - điều trị mụn hiệu quả - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 5

Bước 3. Xông hơi nóng trước khi nặn mụn

Dùng một bát nước nóng và hoặc máy xông hơi cá nhân tại nhà để xông hơi cho da mặt. Cách làm này sẽ làm các lỗ chân lông được giãn nở giúp cho quá trình nặn mụn được dễ dàng và giảm đau đi rất nhiều.

Bí quyết nặn mụn mà không để lại vết thâm - điều trị mụn hiệu quả - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 6

Bước 4. Dùng gạc vô khuẩn hoặc bông y tế lót đầu ngón tay khi nặn mụn

Khi nặn mụn tuyệt đối không được dùng trực tiếp móng tay để nặn, vì đây là việc dễ dần đến làm rách vùng da mụn cũng như vô tình đưa vi khuẩn vào ổ mụn đang viêm. Vì vậy, hãy dùng một miếng gạc vô khuẩn hoặc bông y tế để lót đầu ngón tay khi tiếp xúc với mụn, sau đó ấn và đẩy hết nhân mụn ra ngoài rồi dùng bông/gạc lau sạch các loại dịch tiết ra.

 

Bí quyết nặn mụn mà không để lại vết thâm - điều trị mụn hiệu quả - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 7

 

Bước 5. Chống viêm và sát khuẩn lần cuối

Dùng serum sát khuẩn Calahara, povidine hay các dung dịch sát khuẩn y khoa có chứa hydroxyl, benzoyl peroxide, hydrogen peroxide, salicylic acid để lau lại vùng mụn đã nặn để ngăn ngừa viêm sưng lần cuối. Đây sẽ là phương pháp giúp giảm sưng đỏ sau nặn mụn, giúp vùng mụn vừa nặn mau khô và tránh viêm nhiễm về sau.

Bí quyết nặn mụn mà không để lại vết thâm - điều trị mụn hiệu quả - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 8

Với các hướng dẫn này, bạn có thể tự nặn mụn ngay tại nhà giúp hạn chế được tình trạng sẹo và vết thâm về sau. Tuy nhiên, nếu tình trạng mụn của bạn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát bạn nên cần đến sự tư vấn của một bác sĩ chuyên khoa để giúp bạn phân loại mụn và lựa chọn cách điều trị mụn thích hợp.

Bí quyết nặn mụn mà không để lại vết thâm - điều trị mụn hiệu quả - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 9

Tại Điều trị mụn Dr Huệ – trung tâm điều trị mụn uy tín, bạn sẽ được bác sĩ soi da, tư vấn và khám mụn kỹ lưỡng, giúp bạn hiểu được tình trạng da của mình. Cùng với đó là quy trình chăm sóc da mụn và lấy nhân mụn theo chuẩn Y khoa sẽ giúp làn da bạn được làm sạch và nhân mụn được lấy ra một cách dễ dàng mà không gây tổn thương cho da. Với liệu trình điều trị mụn này, tình trạng mụn của bạn sẽ sớm được khắc phục và điều trị tận gốc, giúp làn da được khỏe, đẹp và mịn hơn, xóa bỏ nỗi lo sẹo thâm sau mụn hiệu quả nhất.

Dr. Huệ

Các bài viết trên website là chia sẻ cá nhân không mang tính chất quảng cáo chỉ có tính chất tham khảo, không thể thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị của bác sĩ.

Cập nhật

Cập nhật

Cập nhật

Cập nhật

Cập nhật