Điều trị mụn lẹo ở mắt không khó, nhưng chúng ta phải điều trị sớm và đúng phương pháp thì mới nhanh khỏi và không để lại sẹo hay tái phát.

Mụn lẹo là một áp xe nằm phía trong mí mắt, gây đâu nhức và khó chịu cho đôi mắt của bạn. Mụn lẹo ở mắt có tên khoa học là Hordeolum là một bệnh ở mắt thường gặp do các vi khuẩn gây ra, với triệu chứng là có nhưng cục u nhỏ xuất hiện ở rìa mắt gây đau và khó chịu, ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

1. Các dấu hiệu nhận biết lẹo mắt?

Điều trị mụn lẹo ở mắt sao cho hiệu quả - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 2

Là bệnh do vi khuẩn gây ra nên nó không thể xuất hiện ngay từ lúc đầu. Nhiều lúc bạn chỉ cảm thấy như hơi có gì cộm ở mắt. Sau đó thì sẽ có cảm giác giống như bụi bay vào mắt, và vết cộm đó ngày càng trở nên đau hơn thì lúc đó mới xuất hiện mụn lẹo. Bệnh càng trầm trọng là do bạn dụi mắt gây tổn thương và lan rộng vi khuẩn.

Dấu hiệu để bạn nhận biết mình đang mắc phải lẹo mắt là: Khi lẹo mới mọc, mi mắt sưng nhẹ, hơi đỏ, ngứa, đau, tiếp đó ở chỗ đau nổi lên một khối rắn to cỡ hạt gạo. Lẹo thường mọc ở ngay bờ mi, dính chặt vào da mi gây cảm giác vô cùng khó chịu. Lẹo rất hay tái phát, lan từ mi này sang mi khác, có khi sưng to cả mi mắt.

Điều trị mụn lẹo ở mắt sao cho hiệu quả - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 3

Có 3 loại lẹo mắt thường gặp cơ bản: Lẹo bên ngoài, là một nốt đỏ ở mi mắt với kích thước và độ rắn giống như hạt đậu xanh. Lẹo bên trong thường kín đáo hơn, nằm ở mặt trong của mi mắt, tức là phần kết mạc của mi, khi lật mi ra chúng ta có thể nhìn thấy được, trong một số trường hợp còn có thể thấy đầu mủ trắng của lẹo. Và trường hợp nặng hơn, đó chính là đa lẹo, trong trường hợp này có rất nhiều đầu lẹo trên một mi hay cả hai mi, thậm chí hai mắt.

2. Cách phòng ngừa bệnh mụn lẹo ở mắt

– Rửa tay thường xuyên và luôn để tay rời xa khỏi tầm mắt của bạn, đặc biệt là khi chăm sóc cho một người khác với một mụn lẹo ở mí mắt hay bất kỳ loại nhiễm khuẩn nào khác. Không đưa tay dụi, chà mắt vì điều này có thể gây kích ứng mắt và nhiễm khuẩn lây lan.

Điều trị mụn lẹo ở mắt sao cho hiệu quả - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 4

– Không nên dùng kính áp tròng, nếu có thể bạn không nên dùng nhiều kính áp tròng vì nó dễ dàng gây nguy hiểm cho mắt tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài.

– Bảo vệ mắt khỏi khói bụi và ô nhiễm không khí bằng cách đeo kính an toàn mỗi khi đi đường, đặc biệt khi làm việc nhà như dọn dẹp nhà cửa hay cắt cỏ. Tránh đến những nơi bụi bẩn hoặc nơi bị ô nhiễm không khí nặng nề.

Điều trị mụn lẹo ở mắt sao cho hiệu quả - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 5

– Nếu bạn là hay trang điểm, cần tẩy trang cho mắt sạch sẽ hàng ngày. Thay mascara ít nhất mỗi 6 tháng/ lần bởi vì vi khuẩn có thể phát triển khi mắt được trang điểm. Tránh dùng chung khăn tắm, khăn lau hoặc đồ trang điểm mắt.

Điều trị mụn lẹo ở mắt sao cho hiệu quả - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 6

– Khi thấy mắt bị lộm cộm hay khó chịu hoặc cảm giác có tình trạng viêm hoặc nhiễm khuẩn mí mắt, thì cần đi khám bác sỹ chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

3. Điều trị mụn lẹo ở mắt bằng phương pháp nén ấm

Áp dụng nén ấm cho mắt ngày 4-6 lần/ngày và để giúp chữa lành nhanh hơn những chiếc lẹo mắt. Sự nén ấm này cũng có thể giúp mở ra một lỗ bị chặn để có thể tiêu thoát nốt mụn lẹo.

Điều trị mụn lẹo ở mắt sao cho hiệu quả - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 7

Phương pháp này có thể thực hiện bằng cách dùng một miếng vải sạch hoặc khăn rồi nhúng vào nước ấm, đặt miếng vải ấm lên vùng đó ít nhất 10 phút. Khi khăn hết ấm, bạn lấy ra và lặp lại quy trình trên. Bạn nên thực hiện khoảng 6 lần/ ngày sẽ có hiệu quả nhanh chóng.

Điều trị mụn lẹo ở mắt sao cho hiệu quả - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 8

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một túi trà ẩm đã được nén sẵn. Túi trà cũng có tác dụng rất tốt trong việc trị mụn lẹo ở mí mắt nhằm xóa bỏ mụn và xả mủ. Ngay sau đó, bạn phải rửa thật sạch mủ khỏi mí mắt.

4. Điều trị mụn lẹo ở mắt bằng thảo dược

Lá trầu không cũng rất tốt khi chữa lẹo mắt. Bạn dùng lá trầu hơ qua lữa cho nóng, sau đó đắp lên vùng bị đau nhiều lần trong ngày. Phương pháp này không những khiến các nốt lẹo nhanh khỏi mà lại giảm đau hiệu quả. Nhớ là lúc nào cũng để lá trầu nóng trong khi thực hiện phương pháp chữa trị này nhé!

Điều trị mụn lẹo ở mắt sao cho hiệu quả - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 9

Ngoài phương pháp điều trị mụn lẹo ở mắt trên, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp từ nha đam. Vì nha đam chứa các thuộc tính giúp giảm sưng và đau nhức, tiêu viêm, sát khuẩn. Chính điều này đã khiến chúng có thể đánh bay các nốt mụn lẹo. Bạn dùng phần gel trong của lá nha đam, xoa nhẹ lên vùng mụn lẹo một ngày từ 3-4 lần. Một phương pháp khác cũng có thể sử dụng là ngâm vùng mắt đau vào trong nước ép lô hội cũng sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ.

Điều trị mụn lẹo ở mắt sao cho hiệu quả - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 10

Điều trị mụn lẹo ở mắt không khó như bạn nghĩ, nhưng phải có lòng kiên trì và phương pháp khoa học thì mới có thể dễ dàng xóa bỏ chúng một cách triệt để và không tái phát. Chúc các bạn luôn xinh đẹp và rạng ngời với đôi mắt khỏe mạnh!