Doxycycline là gì có tác dụng gì trong trị mụn?

Doxycycline sinh ra với mục đích dùng để điều trị các bệnh về viêm nhiễm, nhiễm khuẩn. Doxycycline tác dụng gì trong trị mụn và liệu có tốt không? 

1. Doxycycline là gì?

 • Doxycycline là một loại thuốc uống kháng sinh, thuộc nhóm tetracycline. Cũng giống như Clindamycin, Doxycycline sinh ra với mục đích dùng để điều trị các bệnh về viêm nhiễm, nhiễm khuẩn. Cũng vì lẽ đó, Doxycycline cũng là một loại thuốc uống kháng sinh trị mụn phổ biến, thường được các bác sĩ da liễu chọn lựa để điều trị mụn trứng cá vừa và nặng. 
 • Tuy nhiên, trong trường hợp các loại mụn trứng cá nhẹ như mụn đầu đen, đầu trắng, mụn ẩn không được khắc phục bởi các loại thuốc khác thì Doxycycline cũng là một lựa chọn. Thuốc Doxycycline thường được bào chế ở dạng đường uống viên nang hoặc dạng lỏng để tăng sức đề kháng, trị mụn từ bên trong. 

2. Doxycycline có tác dụng gì trong trị mụn?

 • Như bao loại thuốc kháng sinh trị mụn khác, tác dụng chính của Doxycycline là giúp cơ thể nói chung và làn da nói riêng nhanh chóng tăng sức đề kháng và chống lại tác động của vi khuẩn gây mụn P. acnes. 
 • Thuốc uống Doxycycline trị mụn bằng cách ngăn ngừa sự sản sinh cũng như phát triển ổ vi khuẩn P. acnes. Trong khi đó, vi khuẩn P. acnes lại là nhân tố chính gây ra mụn và khiến mụn phát triển từ các nốt mụn nhẹ thành mụn viêm, mụn mủ, thậm chí là mụn u nang, mụn ăn luồng sâu dưới da rất nghiêm trọng.

Thông thường, các nốt mụn mủ, mụn viêm có tốc độ phát triển rất nhanh vì vi khuẩn P. acnes nếu không được ức chế thì khả năng sinh sôi và làm tổn thương tế bào rất nhanh chóng. 

 • Chính vì lẽ đó, thuốc uống Doxycycline trị mụn sẽ đảm đương việc ngăn ngừa vi khuẩn P. acnes có cơ hội phát triển. Tuy nhiên, thuốc uống Doxycycline tác động từ bên trong và để thúc đẩy quá trình điều trị mụn diễn ra nhanh hơn, thông thường các bác sĩ da liễu sẽ luôn kê thêm thuốc bôi tại chỗ như benzoyl peroxide hoặc kem tretinoin để giúp tăng cường tiêu diệt vi khuẩn từ ‘ngoài vào trong”. 
 • Cũng như bao loại thuốc uống kháng sinh trị mụn khác, Doxycycline cũng có nguy cơ gây tác dụng phụ cho người dùng. Một số tác dụng phụ điển hình có thể gặp phải khi trị mụn bằng Doxycycline như đau dạ dày, tiêu chảy, nấm âm đạo và da dễ khô. Tuy nhiên, những tác dụng phụ này chủ yếu sinh ra khi bạn sử dụng thuốc kháng sinh trị mụn Doxycycline chưa đúng cách về cả liều lượng, thời gian hay cách chăm sóc da chưa khoa học, cũng như chế độ sinh hoạt kém lành mạnh.

3. Lưu ý khi dùng Doxycycline trong trị mụn

Như đã chia sẻ, dùng Doxycycline trị mụn cũng không tránh khỏi các tác dụng phụ có thể gặp phải. Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng. Vì về căn bản, các loại thuốc kháng sinh nếu được kê đơn, liều lượng cụ thể và khoảng thời gian dùng đúng chỉ định của bác sĩ thì sẽ hạn chế được tác dụng phụ. 

Nói cách khác, thuốc kháng sinh Doxycycline trị mụn không thể tự sử dụng tại nhà mà đây là loại thuốc kê đơn. Do đó, bạn cần đến các cơ sở thẩm mỹ, phòng khám da liễu uy tín để được thăm khám cũng như kê đơn cụ thể. Chưa kể, bác sĩ sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng mụn nhanh hơn với việc kết hợp thêm các loại thuốc bôi ngoài. 

Vậy khi dùng  Doxycycline trị mụn bạn cần lưu ý một số vấn đề sau. 

3.1. Uống thuốc trước hoặc sau khi ăn 1-2 giờ

 • Bạn nên uống thuốc trước hoặc sau khi ăn 1-2 giờ. Đặc biệt bạn nên uống nhiều nước khi uống thuốc để vừa dễ uống cũng như hạn chế kích ứng, đau dạ dày.
 • Nếu xảy ra hiện tượng đau dạ dày thì bạn nên dùng thuốc chung với thức ăn hoặc sữa. Tuy nhiên, với phương thức này thuốc Doxycycline sẽ không thể phát huy hết tính năng, công dụng.
 • Chính vì vậy nếu được bạn nên dùng trước hoặc sau bữa ăn 1-2 giờ. Đặc biệt, theo liều lượng thông thường bạn chỉ nên dùng 2 lần/ ngày là đủ. 

3.2. Uống thuốc trước hoặc sau khi dùng một số loại thuốc khác

Với các loại thuốc có chứa các thành phần như nhôm, canxi, sắt, magiê , kẽm, hoặc bismuth subsalicylate hay các thuốc kháng acid, dung dịch didanosine, quinapril , vitamin/khoáng chất, các sản phẩm sữa (như sữa, sữa chua), và các chất giàu canxi đều có khả năng ngăn ngừa việc cơ thể hấp thụ hoạt chất thuốc Doxycycline.

3.3. Một số trường hợp không nên dùng Doxycycline trị mụn

 • Đây là dòng thuốc kháng sinh, chính vì vậy, bạn không thể sử dụng khi đang mang thai hoặc cho con bú.
 • Thêm vào đó, khi bạn đang mắc phải một số bệnh lý như hen, tiêu chảy, vấn đề về thận thì nên báo với bác sĩ. Bởi lẽ, các loại bệnh này đều có nguy cơ làm ảnh hưởng đến tính năng của thuốc cũng như hạn chế hiệu quả điều trị mụn. 

Khả năng tương tác của Doxycycline với các hoạt chất khác:

Doxycycline có khả năng tương tác với một số loại thuốc tạo nên các phản ứng hóa học, gây nên tình trạng dị ứng hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng. Do đó, khi dùng Doxycycline trị mụn bạn cần tránh dùng các loại thuốc như: Acitretin, các thuốc kháng sinh (Amoxicillin; Ampicillin; Bacampicillin,...), Methotrexate, Etretinate, Digoxin, Vitamin (Tretinoin; Isotretinoin), thuốc trị lao. 

 • Đặc biệt trong chế độ ăn uống hàng ngày bạn cũng cần nói không với rượu và thuốc lá. 

Doxycycline sinh ra với mục đích dùng để điều trị các bệnh về viêm nhiễm, nhiễm khuẩn. Cũng vì lẽ đó, Doxycycline cũng là một loại thuốc uống kháng sinh trị mụn phổ biến. Tuy nhiên, Doxycycline cũng có nguy cơ gây tác dụng phụ vì vậy bạn cần chú ý đến cách dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn.