Có rất nhiều loại mụn, nhưng có thể chia làm 2 loại mụn chính: là Mụn không viêm (mụn đen, mụn đầu trắng), và Mụn viêm (mụn mủ, mụn bọc).

Các loại mụn đầu đen, mụn cám (mụn đầu trắng) được gọi là nhóm mụn không viêm, vì không có viêm da (không có đỏ da và sưng phồng). Các loại mụn còn lại như mụn sần đỏ, mụn mủ, mụn viêm tấy, mụn bọc được gọi là nhóm mụn viêm, vì có viêm da (có đỏ da và sưng phồng).

Mụn đầu đen, mụn cám là gì, nguyên nhân và cách điều trị - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 2

Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về mụn đầu đen và mụn cám.

1. Vi nhân mụn (vùng da bít tắc trong lỗ chân lông)

Biểu hiện: Tất cả các bệnh nhân trứng cá đều có nhiều vi nhân mụn, nhưng chúng quá nhỏ để có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Thuật ngữ này có nghĩa là nhân mụn kích thước nhỏ.

Nguyên nhân và sự hình thành: Vi nhân mụn chính là khởi đầu của mụn trứng cá. Nó hình thành khi lỗ chân lông bị bít tắc, dầu thừa và các tế bào chết tích tụ lại bên trong lỗ chân lông và không thoát ra ngoài, chúng kết dính với nhau tạo thành vùng da bị bít tắc. Tất cả các loại mụn đều bắt đầu từ vi nhân mụn.

Mụn đầu đen, mụn cám là gì, nguyên nhân và cách điều trị - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 3

Cách trị mụn: Loại bỏ dầu thừa và ngăn cản sự tích tụ của tế bào chết trong lỗ chân lông. Điều trị ở giai đoạn này sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành các loại mụn trứng cá.

2. Mụn đầu đen

Biểu hiện: Mụn đầu đen rất dễ xác định, vì nó có màu nâu hoặc đen ở trên miệng lỗ chân lông, mụn đầu đen ở mũi rất hay gặp. Ngoài ra mụn đầu đen còn có thể xuất hiện ở các vùng da khác, thường là vùng da nhờn.

Nguyên nhân và sự hình thành: Mụn đầu đen là vi nhân mụn tích tụ ngày càng to lên ở trong lỗ chân lông. Miệng lỗ chân lông mở, nên phần trên của nhân mụn tiếp xúc với không khí và bị oxi hóa chuyển thành màu đen. Như vậy mụn đầu đen thực chất là nhân mụn hở, với phần lớn nhân mụn nằm trong lỗ chân lông, còn phần trên nhân mụn ở miệng lỗ chân lông có màu đen. Khi bạn nặn mụn đầu đen ở mũi, sẽ thấy bật ra vùng trắng tròn nhỏ, đó chính là nhân mụn.

Mụn đầu đen, mụn cám là gì, nguyên nhân và cách điều trị - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 4

Nguyên nhân gây mụn đầu đen: là da dầu và tắc lỗ chân lông. Lỗ chân lông bị bít tắc làm bã nhờn và tế bào chết trong lỗ chân lông bị ứ tắc lại, không thoát ra ngoài được, chúng kết dính tạo thành nhân mụn. Qúa trình tích tụ này cứ tiếp diễn theo thời gian, nhân mụn to dần lên tạo thành mụn đầu đen.

Cách trị mụn: Rửa mặt hàng ngày và bôi kem chống tắc lỗ chân lông giúp ngăn ngừa và điều trị mụn đầu đen.

3. Mụn cám (Mụn đầu trắng)

Biểu hiện: Mụn cám hay còn được gọi là mụn đầu trắng, là những mẩn nhỏ nổi gồ trên da, sờ cảm giác như có cát trên giấy. Mụn cám khác mụn mủ ở chỗ nó không có đỏ da và không có mủ. Mụn cám còn gọi là nhân mụn kín vì miệng lỗ chân lông bịt kín. Nó khác với mụn đầu đen ở chỗ mụn đầu đen là nhân mụn hở.

Mụn đầu đen, mụn cám là gì, nguyên nhân và cách điều trị - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 5

Nguyên nhân và sự hình thành: Mụn đầu trắng hình thành khi vi nhân mụn trong lỗ chân lông tích tụ ngày càng to lên về kích thước, và miệng lỗ chân lông bịt kín. Mụn đầu trắng không phải là mủ, mà nó là nhân mụn tạo thành từ các tế bào chết và dầu thừa.

Cách điều trị mụn: Các chuyên gia thẩm mỹ có thể lấy mụn đầu trắng bằng dụng cụ chuyên dụng. Tuy nhiên rửa mặt hàng ngày bằng sữa rửa mặt và dùng các kem bôi chống tắc lỗ chân lông giúp điều trị và ngăn ngừa mụn cám hiệu quả nhất tại nhà.

Hy vọng những kiến thức của tôi giúp ích cho các bạn.