Mụn là bệnh lý da liễu thường gặp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ mụn là gì, có bao nhiêu loại và nguyên nhân từ đâu gây ra. Đó chính là lý do chúng tôi mang đến bài viết dưới đây để giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề này. Hãy tham khảo ngay nhé!

Mụn là gì? Nguyên nhân gây ra mụn?

Mụn là bệnh lí về da, nguyên nhân gây ra mụn đến từ hai yếu tố chính: nội tiết tố và nguyên nhân bên ngoài.

  1. Nổi mụn ở độ tuổi dậy thì, hoặc do làm việc căng thẳng, chế độ ăn uống ngủ nghỉ phản khoa học,… chính là những nguyên nhân đến từ nội tiết tố.
  2. Nguyên nhân nổi mụn cũng là do không chăm sóc da mặt kĩ lưỡng, không chú ý chống nắng, không làm sạch da mặt để cho bụi bẩn tích tụ, hoặc do sử dụng mỹ phẩm không đảm bảo hay dị ứng thành phần,… Đây là những nguyên nhân từ bên ngoài tác động lên vi khuẩn gây mụn sống trong nang lông.

Bác sĩ Huệ chia sẻ về nguyên nhân gây nên mụn

Có những loại mụn nào?

Xác định được các loại mụn trên da là việc vô cùng quan trọng. Chỉ khi biết rõ chúng bạn mới có phương pháp điều trị trực tiếp, an toàn và hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi điểm danh ngay các loại mụn trên gương mặt bạn nha!

1. Mụn đầu đen là gì?

Mụn là gì? Nguyên nhân hình thành các loại mụn - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 2

Mụn đầu đen xấu xí

  • Đây là loại mụn bám dính lấy da vô cùng bền bỉ nè! Bạn có thể dễ dàng nhận ra loại mụn này, vì đầu mụn do bị oxy hóa nên nó có màu đen. Mụn đầu đen hay đóng đô ở cằm, mũi, phần da cạnh cánh mũi. Mụn đầu đen hay tái đi tái lại, làm lỗ chân lông to ra.
  • Bạn mắc phải loại mụn này là do không vệ sinh da sạch sẽ, hay dùng tay nặn mụn và còn tai hại hơn là thường xuyên dùng miếng lột mụn, keo lột mụn để lột mụn đầu đen, tuy nhiên mụn đầu đen vẫn sẽ tái đi tái lại, lỗ chân lông ngày càng to ra, thậm chí lột mụn mạnh sẽ làm tổn thương da nữa.

2. Mụn đầu trắng là gì?

  • Mụn đầu trắng là loại mụn nằm dưới bề mặt da, lỗ chân lông khép kín. Lý do xuất hiện mụn đầu trắng là dầu nhờn, vi khuẩn tích tụ, lỗ chân lông bị tắc nghẽn và hình thành mụn.
  • Điều trị mụn đầu trắng không khó, chỉ cần bạn đừng tự ý nặn mụn tại nhà, hoặc sử  dụng các loại thuốc, mỹ phẩm điều trị mụn không rõ nguồn gốc. Bạn cần đến gặp chuyên gia để khám mụn và có phương pháp điều trị mụn đầu trắng thích hợp.

3. Mụn bọc là gì?

Mụn là gì? Nguyên nhân hình thành các loại mụn - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 3

Mụn bọc dễ gây tổn thương da

  • Mụn bọc là những nốt sần nhỏ, có thể sưng lên và gây đau. Sau thời gian phát triển, mụn bọc còn có mủ trắng bên trong. Mụn bọc sinh ra là do vi khuẩn ở nang lông, cộng với bã nhờn, hình thành nên mụn.
  • Đây là loại mụn nguy hiểm, có thể dễ dàng để lại vết thâm và sẹo cho da nếu bạn tự ý nặn mụn. Khi nặn mụn bọc, kĩ thuật tại nhà không thể lấy hết hoàn toàn nhân mụn, điều kiện vệ sinh khi nặn mụn cũng không đảm bảo sẽ khiến da bạn bị tổn thương, không lành, để lại sẹo rỗ.

Điều trị tất cả các loại mụn với bác sĩ chuyên khoa

Bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để khám da và điều trị mụn. Bởi vì bác sĩ chuyên khoa là người có khả năng và kinh nghiệm, sẽ giúp bạn điều trị các loại mụn an toàn, tận gốc, hiệu quả.

Trung tâm Điều trị mụn Dr. Huệ với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa, kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực điều trị mụn sẽ giúp bạn loại bỏ mụn một cách an toàn, tận gốc, không hề để lại sẹo, điều trị sẹo rỗ, vết thâm nếu có.

Mụn là gì? Nguyên nhân hình thành các loại mụn - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 4

Hãy liên lạc ngay để được bác sĩ chuyên khoa khám da và tư vấn hoàn toàn miễn phí và sẽ luôn như vậy! Đem theo thẻ học sinh – sinh viên, bạn sẽ được giảm giá mạnh nếu tiến hành điều trị.

Dr. Huệ

Các bài viết trên website là chia sẻ cá nhân không mang tính chất quảng cáo chỉ có tính chất tham khảo, không thể thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị của bác sĩ.

Cập nhật

Cập nhật

Cập nhật

Cập nhật

Cập nhật