Sẹo rỗ là những vết lõm li ti trên làn da làm cho da có những phần lồi lõm khác nhau. Tuy sẹo rỗ không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ làm cho làn da trở nên kém mịn màng. Vậy sẹo rỗ do đâu mà ra?

1. Do mụn để lại

Sẹo rỗ do đâu mà ra? Nguyên nhân đầu tiên gây ra sẹo rỗ có thể kể đến là do mụn để lại. Khi các nhân mụn được lấy đi sẽ để lại những vết sẹo li ti trên da mặt. Đặc biệt, nếu thường xuyên nặn mụn bằng tay, hút, chích mụn không đúng cách, không đảm bảo vệ sinh sẽ vô tình làm cho làn da bị tổn thương sâu và nhiễm trùng, để lại những vết sẹo rỗ nặng nề hơn.
Sẹo rỗ do đâu mà ra? - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 2

Một trong những nguyên nhân gây ra sẹo rỗ là do mụn để lại

Vậy nên khi da bị mụn, bạn nên tìm cách điều trị mụn đúng cách và kìm chế hậu quả do mụn để lại đặc biệt là sẹo mụn. Các chuyên gia da liễu khuyên bạn nên bỏ ngay thói quen dùng tay nặn mụn mà phải tìm cách trị mụn đúng cách hoặc đến các trung tâm chuyên điều trị mụn.

2. Sẹo thủy đậu

Một nguyên nhân nữa trả lời cho câu hỏi “Sẹo rỗ do đâu mà ra?” đó chính là do hậu quả để lại sau khi bị thủy đậu. Những nốt thủy đậu có bề mặt rộng 3 – 8mm, sau khi các vết thủy đậu này bị vỡ, đóng vảy và bong ra sẽ để lại sẹo lõm, sẹo rỗ do tổ chức nguyên bào sợi bị tổn thương nặng ở lớp trung bì, quá trình tự làm lành vết thương bị ức chế và thiếu hụt nghiêm trọng các hệ thống liên kết dưới da: collagen, axit hyaluronic…

Sẹo rỗ do đâu mà ra? - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 3

3. Lỗ chân lông giãn to

Ngoài ra, lỗ chân lông giãn to cũng là một câu trả lời cho “Sẹo rỗ do đâu mà ra?”. Khi nhiệt độ cao làm cho da bị mất cân bằng độ PH và làm lỗ chân lông giãn nở hơn bình thường để điều hòa nhiệt độ cơ thể và làn da. Ngoài ra, việc da mặt hay tiết nhờn và mồ hôi làm cho lỗ chân lông ngày càng giãn nở, lớp trang điểm cũng làm cho lỗ chân lông bị ách tắc làm cho da xuất hiện những vết sẹo rỗ, thậm chí ở tình trạng nặng các vết sẹo rỗ này còn tương tự như sẹo mụn.

Sẹo rỗ do đâu mà ra? - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 4

Lỗ chân lông to gây nên tình trạng sẹo rỗ

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng gây nên tình trạng sẹo rỗ là do rửa  mặt không đúng cách, việc chà xát quá mạnh cũng để lại những tổn thương trên da, do da bị phơi nắng quá nhiều, chế độ ăn uống nhiều thức ăn nhanh, thực phẩm đã qua chế biến, các chất kích thích: rượu, bia cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng sẹo rỗ.