BHA AHA PHA là gì, có tác dụng gì trong trị mụn?

BHA AHA PHA hiện đang là những hoạt chất “vàng” trong việc làm đẹp da được nhiều chị em săn đón. Nhưng bạn đã biết BHA AHA PHA là gì, có tác dụng gì trong trị mụn làm đẹp da? Tham khảo ngay bài viết dưới đây!

BHA AHA PHA là gì?

BHA AHA PHA là gì, có tác dụng gì trong trị mụn?

 

BHA AHA PHA là gì, có tác dụng gì trong trị mụn?

1. BHA là gì?

BHA là viết tắt từ Beta Hydroxy Acid. Hoạt chất này có thể tan trong dầu, và hoạt động mạnh mẽ trong môi trường đó. Chính vì vậy, BHA luôn được đánh giá cao trong việc làm sạch phần lỗ chân lông, bụi bẩn, vi khuẩn, dầu thừa sẽ được đẩy ra ngoài và giúp thông thoáng hơn.

Đó cũng là yếu tố khiến BHA trở thành ‘hoạt chất vàng’ được chị em săn đón trong thời gian  gần đây. BHA thường dùng trong mỹ phẩm là Acid Salicylic chiết xuất từ vỏ cây liễu, hoặc từ dầu của cây lộc đề xanh.

Theo nhận định, BHA hoạt động tốt khi làn da có độ pH thấp từ 1-3 và ứng với đó nồng độ BHA chỉ dao động từ 0, 5% - 2%.

Thực tế, BHA không chỉ có ở dạng acid Salicylic mà còn là Axit β-Hydroxybutyric, Axit β-hydroxy methyl-methylbutyric, Carnitine. Tuy nhiên, acid Salicylic dễ hoạt động trên da hơn, và có gốc aspirin vì vậy mang đến nhiều ưu điểm vượt trội hơn không chỉ trong trị mụn mà còn trong làm đẹp da.

2. AHA là gì?

Tên gọi đầy đủ của AHA là α-Hydroxy Acids (Axit Alpha Hydroxy). AHA là một nhóm các acid carboxylic được thay thế bằng nhóm hydroxyl trên carbon liền kề hợp tác tạo thành. AHA không chỉ có từ trong tự nhiên mà còn có thể do phương pháp tổng hợp tạo thành. AHA có thể được lấy từ thực vật hoặc động vật.

7 loại acid là nguồn gốc tạo nên AHA bao gồm:

  • Glycolic Acid (có nguồn gốc từ mía)
  • Axit Citric (có nguồn gốc từ trái cây họ cam quýt)
  • Axit Lactic (có nguồn gốc từ đường sữa)
  • Acid Hydroxycaproic (có nguồn gốc từ sữa ong chúa, được tiết ra bởi mật ong)
  • Axit Malic (có nguồn gốc từ trái cây như lê và táo)
  • Axit Hydroxycaprylic (có nguồn gốc từ động vật)
  • Axit Tartaric (có nguồn gốc từ nho).

Trong số đó, AHA thuộc loại Glycolic Acid và Axit Lactic thường được góp mặt trong các sản phẩm làm đẹp da bởi tính dịu nhẹ và không gây kích ứng. AHA đóng vai trò như chất tẩy tế bào da chết, giúp các liên kết mô tế bào bị hòa tan, giảm kết nối, từ đó giúp “lột da” hay “thay da sinh học” một cách nhẹ nhàng, nhanh gọn, thay áo mới cho làn da hiệu quả.

3. PHA là gì?

Tên đầy đủ của PHA là Polyhydroxy Acids. Tương tự BHA, AHA thì PHA cũng đóng vai trò như một chất tẩy tế bào chết hiệu quả. Tuy nhiên, với kết cấu phân tử lớn, PHA chỉ hoạt động trên bề mặt da mà không tác động đến bề mặt mỏng manh bên dưới.

PHA bao gồm các loại acid : gluconolactone, galactose và lactobionic. Một ưu điểm được đánh giá cao của PHA chính là khả năng hút ẩm tốt. Vì vậy, sau khi dùng PHA làn da hạn chế được tình trạng khô ráp. Nếu bạn lo ngại da yếu, mỏng dễ mẩn cảm với acid cũng như không hợp với AHA hay BHA, thì PHA cũng là một sự thay thế an toàn, hợp lý.

Tác dụng BHA AHA PHA trong trị mụn?

Như đã nói BHA, AHA và PHA thời gian gần đây rất được chị em ưa chuộng. Thực tế thì chỉ mới gần đây PHA mới được nhiều người biết đến và sử dụng. Tuy nhiên, cả 3 hoạt chất này đều được đánh giá cao về tác dụng trị mụn. Vậy tác dụng của BHA, AHA và PHA trông trị mụn là gì?

4. Công dụng BHA trong trị mụn

  • Làm sạch sâu, thu nhỏ lỗ chân lông: BHA có khả năng tẩy tế bào da chết và len lỏi vào dưới sâu lỗ chân lông, loại bỏ dầu thừa, bụi bẩn, vi khuẩn. Nhờ vậy, mụn được ngăn ngừa hình thành, cũng như phát triển mạnh mẽ. Lỗ chân lông thông thoáng sẽ nhanh chóng thu nhỏ, không còn phải phình to để chứa dầu thừa hay bụi bẩn.
  • Đẩy mụn và mờ thâm: Khi BHA loại bỏ tế bào da chết, từ đây không còn lớp sừng hóa trên bề mặt, đầu nhân mụn được “mở cửa” và nhân mụn được đẩy ra ngoài dễ dàng hơn. Thêm vào đó, BHA còn có tác dụng giải tán melanin giúp trả lại làn da đều màu, giảm thâm mụn.
  • Chống lão hóa – tái tạo da: BHA còn có khả năng kích thích việc tăng sinh collagen, tế bào mới thông qua việc thúc đẩy cơ chế tự vệ tự thân của da. Nhờ vậy, các tế bào thương tổn được chữa lành, tái tạo và ngăn ngừa sẹo rỗ sau mụn cũng như nếp nhăn do lão hóa da.

5. Công dụng AHA trong trị mụn

  • Tẩy da chết – se khít lỗ chân lông: AHA có khả năng làm giẩm liên kết mô tế bào, giúp “lột da” dễ dàng hơn. Nhờ vậy, lớp tế bào da chết đã sừng hóa sẽ bị bong tróc, từ đây dầu thừa dưới da cũng được thoát ra ngoài dễ dàng hơn. Không còn bị ứ đọng, lỗ chân lông cũng được thu nhỏ hơn.
  • Chống lão hóa da – sẹo rỗ sau mụn: AHA cũng có công dụng trong việc kích thích tăng sinh collagen, elastin mới. Do đó, sử dụng AHA cũng là liệu pháp giúp da ngăn ngừa lão hóa cũng như cải thiện tình trạng nếp nhăn, sẹo rỗ sau mụn.
  • Hỗ trợ trị mụn hiệu quả: AHA có khả năng tẩy tế bào da chết, nhưng ngoài ra còn giúp đẩy bụi bẩn, vi khuẩn cũng như nhân mụn dưới da ra ngoài. Do đó, AHA thường được dùng để trị mụn ẩn, mụn đầu đen.
  • Giảm thâm nám da: AHA giúp “thay da sinh học” tái tạo tế bào da mới và giúp phân tán melanin. Nhờ vậy, làn da trẻ hóa từ bên trong mà còn đều màu, giảm thâm mụn hay nám sạm do ánh nắng mặt trời.

Tác dụng BHA AHA PHA trong trị mụn

Tác dụng BHA AHA PHA trong trị mụn

6. Công dụng PHA trong trị mụn

  • Tẩy da chết nhẹ: Tương tự như BHA và AHA, PHA có khả năng tẩy tế bào da chết giúp các lỗ chân lông không còn bị che lấp trên bề mặt. Nhờ vậy, dầu thừa từ các lỗ chân lông sẽ được đẩy ra. Hạn chế bít tắc, ngăn ngừa mụn hình thành.
  • Chống viêm: PHA có khả năng chống viêm, vì vậy sẽ giúp ngăn ngừa việc các nốt mụn lây lan sang vùng da lân cận cũng như phát triển mạnh.
  • Chống lão hóa da: Một số loại acid PHA như galactose, axit lactobionic, axit gluconic có khả năng chống oxy, chống lại tác động của các gốc tự do, ngăn ngừa tế bào bị thương tổn, đứt gãy gây nên nếp nhăn. Và PHA loại galactose còn có khả năng làm tăng collagen đầy vùng da sụp hụt, cải thiện sẹo rỗ sau mụn.

Những câu hỏi BHA AHA PHA trị mụn

Những câu hỏi BHA AHA PHA trị mụn

Những câu hỏi BHA AHA PHA trị mụn

7. Dùng AHA và BHA cùng lúc có được không?

Thực tế, với làn da khỏe thông thường bạn có thể kết hợp AHA và BHA vì về bản chất hai hoạt chất này hoạt động không giống nhau. AHA cấp ẩm còn BHA lại hút ẩm dù cùng giúp tẩy da chết.

Tuy nhiên, với làn da mụn thì bạn chỉ nên dùng 1 loại AHA hoặc BHA trong quy trình chăm sóc, điều trị mụn tại nhà để hạn chế tối đa việc tác động đến da mụn yếu ớt, dễ kích ứng.

8. Nặn mụn xong có nên dùng BHA?

Sau khi nặn mụn xong làn da còn rất yếu và thậm chí là vết thương hở. Do đó, nếu bạn sử dụng BHA, AHA thậm chí có thể khiến làn da bị kích ứng hơn.

9. Sử dụng serum AHA BHA PHA bị nổi mụn?

Có nhiều nguyên nhân lý giải cho hiện tượng dụng serum AHA BHA PHA bị nổi mụn.

  • Thực tế, nguyên tắc hoạt động của AHA, BH, PHA giúp loại bỏ tế bào da chết giúp bề mặt lỗ chân lông thông thoáng và tạo thành “con đường” để mụn ẩn, mụn đầu đen có cơ hội đẩy lên bề mặt da. Đây là nguyên nhân đầu tiên gây mụn khi dùng AHA, BHA nhưng bạn hoàn toàn không cần lo lắng, vì đây là hiện tượng bình thường và biểu thị BHA/ AHA/PHA đang hoạt động tốt.
  • Tuy nhiên, còn một trường hợp khác đó là do da của bạn chưa quen với AHA/ BHA và PHA. Vì vậy, bạn có thể thử dụng thêm vài lần nữa, nếu vẫn còn hiện tượng nổi mụn, châm chích, da ngứa và rát thì hãy dừng lại. Nếu da chỉ ửng đỏ mà không có mụn li ti thì là do da bạn đang tập làm quen với AHA/ BHA/ PHA mà thôi.