Clindamycin là gì có tác dụng gì trong trị mụn?

Clindamycin là thuốc kháng sinh thuộc nhóm, Lincosamid thường được ứng dụng trong các bài thuốc điều trị các bệnh về nhiễm khuẩn nặng do các vi khuẩn kỵ khí, nhiễm khuẩn do vi khuẩn nhạy cảm và trị mụn. Vậy cụ thể Clindamycin là gì có tác dụng gì trong trị mụn?

1. Clindamycin là gì?

Mụn vốn dĩ có rất nhiều loại, từ mụn nhẹ như đầu đen, mụn đầu trắng hay mụn ẩn cho đến các nốt mụn viêm, mụn bọc mủ, mụn u nang nghiêm trọng. Nếu các nốt mụn đầu đen, mụn đầu trắng dễ điều trị và khả năng gây thương tổn cũng ít thì các nốt mụn viêm, mụn mủ lại chuyển tiến nghiêm trọng rất nhanh có thể gây thương tổn, ăn sâu dưới bề mặt da và nguy cơ gây sẹo rỗ sau mụn rất cao. 

Nếu các nốt mụn thông thường có thể giải quyết bằng kem- thuốc bôi trị mụn thì mụn viêm nặng lại cần phải có sự can thiệp, bổ trợ của thuốc uống kháng sinh để ngăn chặn nhanh tình trạng viêm nhiễm lây lan trên diện rộng. Và Clindamycin là một loại thuốc kháng sinh thường được bác sĩ chỉ định khi điều trị mụn trứng cá nặng. 

 • Clindamycin là thuốc kháng sinh thuộc nhóm Lincosamid. Thuốc được điều chế dưới nhiều hình thức sử dụng khác nhau, dạng viên nang, dạng cốm pha dung dịch để uống, dạng tiêm, dạng dùng tại chỗ như thuốc bôi.
 • Và theo đó, Clindamycin có hình thức sử dụng, hoạt động phù hợp theo từng kết cấu khác nhau như hydroclorid hydrat, palmitat hydroclorid và phosphat ester. 
 • Clindamycin có khả năng chống viêm nhiễm và tiêu diệt vi khuẩn. Vì vậy, thuốc Clindamycin thường được ứng dụng trong các bài thuốc điều trị các bệnh về nhiễm khuẩn nặng do các vi khuẩn kỵ khí, nhiễm khuẩn do vi khuẩn nhạy cảm, tình trạng nhiễm khuẩn trong ổ bụng, dự phòng viêm màng trong tim nhiễm khuẩn khi làm thủ thuật ở răng, đường hô hấp. Và đặc biệt thuốc Clindamycin còn được dùng trong việc điều trị mụn. 

2. Clindamycin có tác dụng gì trong trị mụn?

Vi khuẩn P. acnes chính là nhân tố chính gây nên mụn cũng như khiến các ổ mụn ngày càng lây lan và tăng kích thước, độ tổn thương ăn sâu dưới bề mặt da. Nói cách khác, nếu bạn có thể tiêu diệt cũng như chặn đứng được khả năng “nhân bản” của vi khuẩn P. acnes thì các ổ mụn cũng sẽ nhanh chóng giảm sưng, giảm viêm và gom còi nhanh hơn. 

 • Clindamycin trị mụn cũng dựa trên yếu tố đó. Cụ thể, Clindamycin khi được dung nạp vào trong cơ thể, hoặc được thoa trực tiếp trên nốt mụn sẽ nhanh chóng đảm đương 2 nhiệm vụ: tăng cường chống lại tác động của vi khuẩn P. acnes và tăng sức đề kháng cho làn da. 
 • Trước những tác động của vi khuẩn P. acnes, Clindamycin sẽ ra sức chống lại, cũng như ức chế những thương tổn đó. Nhờ vậy, vi khuẩn không thể tiếp tục làm tổn thương nhiều tế bào hơn, hay ăn sâu dưới bề mặt da hơn. 
 • Thêm vào đó, Clindamycin là một loại kháng sinh sẽ giúp làm tăng sức đề kháng cho da. Từ đây làn da khỏe hơn, không còn dễ dàng bị vi khuẩn xâm nhập hay phá hủy.
 • Hiện nay, các loại thuốc clindamycin bôi trị mụn thường được khuyến khích sử dụng nhiều hơn thay vì loại uống. Bởi lẽ, thuốc clindamycin dạng uống thường có nguy cơ gây tác dụng phụ cao hơn. 
 • Điển hình là tình trạng khô da quá mức, thậm chí là tiêu chảy, viêm đại tràng,... Tuy nhiên, điều đó xảy ra khi bạn sử dụng clindamycin không đúng cách. 

3. Cách dùng Clindamycin trị mụn đúng cách

Thực tế, một khi đã sử dụng nhóm thuốc kháng sinh để trị các loại mụn nặng, viêm nhiễm thì việc phải đi kèm rủi ro là những tác dụng phụ là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào cũng có thể bị tác dụng phụ. Điều đó chỉ xảy ra khi bạn không tuân thủ các nguyên tắc, đúng theo chỉ định của bác sĩ mà thôi. 

Vậy muốn trị mụn bằng clindamycin nên chú ý những điều gì?

Cách dùng :

Như đã chia sẻ, thuốc clindamycin có nhiều dạng, thuốc uống, thuốc tiêm hay bôi trực tiếp tại chỗ. Tùy thuộc vào từng dạng thuốc bạn sẽ có cách dùng khác nhau, bác sĩ sẽ cân nhắc lựa chọn tùy vào tình trạng mụn hiện tại, mức độ nặng nhẹ cũng như thể trạng của người bệnh. 

 • Thuốc uống: viên nang hay dạng cốm, bạn nên uống cùng một cốc nước nhiều để vừa dễ uống vừa hạn chế kích ứng. 
 • Thuốc tiêm: Bạn không thể tự ý tiêm tại nhà, vì thuốc tiêm sẽ cần tiêm vào vùng bắp, tĩnh mạch. Do đó, bạn cần đến để bác sĩ trực tiếp thực hiện. 
 • Thuốc bôi: Bạn nên lấy thuốc clindamycin gel trị mụn ra tăm bông và bôi lên từng nốt mụn thay vì thoa ra tay. Vì như vậy sẽ hạn chế tối đa khả năng vi khuẩn xâm nhập. 

Liều dùng:

 • Đối với đường uống bạn chỉ nên dùng: 

+ 150 – 450 mg x 3 – 4 lần/ ngày.

+ Liều tối đa: 1,8 g/ngày.

 • Đối với đường tiêm:

+ 0,6 – 1,2 g/ngày, chia làm 2 – 4 lần/ ngày.

+ Trong nhiễm khuẩn nặng có thể dùng 2,7 g/ngày và liều tối đa là 4,8 g/ngày cho những trường hợp nguy hiểm đến tính mạng.

 • Đối với đường bôi:

Bạn nên thoa vào buổi tối trước khi đi ngủ, chỉ cần thoa một lớp mỏng trên đầu mụn, tránh thoa quá dày. 

 • Đối tượng cần tránh:

Thuốc clindamycin không dùng cho phụ nữ mang thai, cho con bú hay những người đang có bệnh lý như suy gan, bệnh đường tiêu hóa,...

 • Tương tác khi dùng thuốc:

Nếu bạn đang gặp một số bệnh lý toàn thân và uống thuốc điều trị thì không nên dùng  clindamycin trị mụn: Thuốc phong bế thần kinh, Thuốc tránh thai steroid uống, Diphenoxylat, loperamid hoặc opiat, Aminoglycosid.