Da thiếu nước và da khô khác biệt nhau như thế nào? Thường vẫn có nhiều chị nhầm lẫn do có nhiều điểm khá giống nhau. Đặc biệt với các bạn da dầu, da đang bị thiếu nước trầm trọng, nhưng bị các bạn bỏ qua bởi thấy da mình tiết nhiều dầu, không khô ráp.

Các bạn hãy tham khảo sử dụng các sẩn phẩm đặc tính mạnh, không dùng kem dưỡng ẩm, không dùng kem chống nắng chỉ khiến cho tình trạng càng thêm tệ hơn mà thôi.

1. Da thiếu nước và da khô liên quan gì đến nhau ?

Da khô và da thiếu nước - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 1

Da khô và da thiếu nước

Độ ẩm của da được xác định bởi hai yếu tố: nước và chất nhờn, một làn da mịn màng, sáng khỏe luôn cân bằng được 2 yếu tố này. Thiếu 1 trong 2 chắc chắn da bạn sẽ gọi cấp cứu ngay.
– Da thiếu nước là khi da không có đủ nước, da không tự giữ nước, dễ dàng bốc hơi nước ra ngoài.
– Da khô là da không tiết đủ dầu nhờn, hay có hiện tượng bong tróc vẩy trắng.
– Chất nhờn đóng với vai trò quan trọng trong việc làm mềm da, giữ ẩm, và ngăn cản hơi nước bốc hơi ra ngoài. Khi da đang thiếu nước, sẽ có hiện tượng tiết nhiều dầu nhờn hơn để giữ cho da được ẩm mượt, bạn nên cẩn thận phân biệt giữa da khô và da thiếu nước. Da khô là bẩm sinh loại da bạn hiện có, da thiếu nước là tình trạng da do môi trường bên ngoài, sinh hoạt của bạn gây nên.

2. Da thiếu nước là gì

– Da thiếu nước và da khô cả hai đều có biểu hiện giống nhau như da thô ráp, da xỉn màu, kém sắc, sần sùi.

– Da thiếu nước thường có lỗ chân lông nở to, lỗ chân lông của da khô sẽ bé hơn rất nhiều.

– Khi bạn vừa mới rửa mặt xong, để khô tự nhiên, chỉ trong vài phút chưa kịp bôi dưỡng chất, mặt đã tiết dầu ào ạt. Chứng tỏ da bạn đang thiếu nước. Hiện tượng này vẫn xảy ra với người thường nếu trời quá nóng, đổ mồ hôi nhiều.

– Da lúc nào cũng bóng dầu, lại xỉn, cảm giác khô ráp, lỗ chân lông nở to nhiều. Thường xảy ra với những người lớn tuổi khi da bắt đầu lão hóa,..

– Bạn có cảm giác da khô sần, bạn muốn bôi kem dưỡng ẩm, nhưng khó lòng tìm được loại phù hợp. Bạn không bôi kem thì da khô, nhưng bôi kem dưỡng thì kem không thấm hút được vẫn có cảm giác nhờn nhờn trên da. Để kiểm chứng hiện tượng trên, bạn có thể nhỏ dầu một bên sau đó bôi kem dưỡng sẽ thấy dầu thấm hút cực nhanh. Nhưng nếu thoa kem dưỡng trực tiếp lên da khô sẽ thấy kem không thể thấm được.

– Da thiếu nước dễ bị tổn thương bởi mụn hơn da khô.

– Da khô rữa mặt xong, để khô tự nhiên sẽ thấy căng kích, rát da, khó chịu. Da thiếu nước rữa mặt xong, để khô tự nhiên, da bị tiết dầu ào ạt liên tục.

Da khô và da thiếu nước - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 2

Đắp mặt nạ cấp nước

3. Cách giải quyết da thiếu nước

– Sau khi rữa mặt không nên để da tự khô, hãy lau mặt ngay và bôi tonner hoặc xịt khoáng. Bởi để nước tự khô trên da đồng nghĩa với độ ẩm tự nhiên trên da sẽ tự mất đi theo. Đây là nguyên nhân phổ biến làm da bạn bị thiếu nước.

– Nếu bạn sở hữu làn da khô hãy tìm kiếm loại kem dưỡng đặc trị chứa nhiều oil, dưỡng chất đậm đặc. Ngược lại nếu da bạn đang thiếu nước, serum hay lotion dịu nhẹ là lựa chọn thông minh.

– Sử dụng phương pháp lotion mask của Nhật cũng là một ý kiến hay. Bạn sẽ bất ngờ khi chỉ với thời gian ngắn thôi mà da đã căng mọng, bớt dầu nhờn, và lỗ chân lông khin khít.

– Lựa chọn sữa rữa mặt dịu nhẹ, không dùng quá nhiều treatment mạnh.

– Hãy dùng máy phu sương trong phòng nếu bạn thường xuyên dùng máy lạnh, lò sưỡi.

– Hãy tìm kiếm những sản phẩm chứa các thành phần sau : Hyaluronic Acid, Glyecerin, AHA, Algae, Lô hội, …

Tổng kết

Trên đây là bí mật mà không phải ai cũng biết, bạn hãy xác định loại da cho mình thật đúng. Mua những sản phẩm phù hợp với tiêu chí để làn da luôn rạng rỡ, tràn đầy sức sống. Không có làn da nào là đẹp tự nhiên, hãy cố gắng tìm tòi và nghiên cứu để tìm ra phương pháp phù hợp với mình bạn nhé!