Mụn đầu đen là dạng mụn khá phổ biến ở mọi lứa tuổi đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên. Nhìn vẻ bề ngoài, mụn đầu đen có màu sắc và kích thước na ná những nốt ruồi nhỏ, vì vậy mà nhiều bạn thường hay có thắc mắc rằng mụn đầu đen để lâu có thành nốt ruồi không? Vậy sự thật nó như thế nào? Hãy cùng lắng nghe sự giải đáp của các chuyên gia và bác sĩ  trong bài viết dưới đây nhé!

1. Mụn đầu đen là gì?

Mụn đầu đen được hình thành bởi sự tích tụ bã nhờn cùng các tế bào chết, chất sừng trong lỗ chân lông gây nên tình trạng bít tắt lỗ chân lông tạo thành nhân mụn.

Nó là một dạng mụn trứng cá hở, do có phần đầu khối chất bã trồi lên trên, khi tiếp xúc với không khí và ánh nắng mặt trời nên bị oxy hóa và tăng sắc tố tạo nên đầu mụn có màu đen.

Mụn đầu đen để lâu có thành nốt ruồi không? - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 2

Cơ chế hình thành mụn đầu đen

2. Nốt ruồi được hình thành như thế nào?

Nốt ruồi là một khối mô sống, là một thành phần của mô da và được nằm khắp nơi ở mô da, do đó nốt ruồi có thể mọc ở bất kỳ vị trí nào của cơ thể. Đây là kết quả của quá trình đột biến gen BRAF và thường gặp nhất là v600E. Nguyên nhân gây nên tình trạng này có nhiều, nhưng chủ yếu là do ánh nắng mặt trời, một phần nhỏ cũng do sự thay đổi hormoon và di truyền.

Nốt ruồi là một “ổ” gồm nhiều tế bào tăng sắc tố và được nằm trong cấu trúc da và không thể tách rời.

Mụn đầu đen để lâu có thành nốt ruồi không? - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 3

Hình ảnh giải phẫu của nốt ruồi

3. Vậy liệu mụn đầu đen để lâu có biến thành nốt ruồi không?

Qua đó chúng ta có thể thấy, mụn đầu đen là một khối chất thải gồm bã nhờn và nhiều tế bào chết tích tụ lại, nằm rời với cấu trúc da ở trong lỗ nang lông, nó là một khối tế bào chết chúng ta có thể nặn “khối chất thải” này ra khi đúng thời điểm. Còn nốt ruồi là một khối mô sống gắng liền với cấu trúc da nên không thể tự nặn ra được. Vì vật về bản chất nốt ruồi và mụn đầu đen là hoàn toàn khác nhau và mụn đầu đen không thể tự “biến” thành nốt ruồi được.

Do có dự giống nhau về màu sắc nên chúng ta thường hay lầm tưởng mụn đầu đen sẽ có thể biến thành nốt ruồi nếu chúng ta không nặn nó ra.

Mụn đầu đen để lâu có thành nốt ruồi không? - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 4

Nốt ruồi và mụn đầu đen hoàn toàn khác nhau về bản chất

Với suy nghĩ này vô tình đã làm nhiều bạn hoang mang và tìm mọi cách để cố gắng nặn mụn đầu đen cho bằng được mà không biết đây là hành động rất nguy hiểm. Vì mụn đầu đen tuy là mụn dạng hở nhưng gốc mụn nằm khá sâu bên trong gốc chân lông, do đó, nếu không biết cách nặn mụn và nặn mụn không đúng thời điểm thì rất dễ gây nhiễm khuẩn và viêm nhiễm nặng, tạo nên mụn viêm, mụn mủ sau đó. Khi bị mụn đầu đen, cứ hãy bình tình và tìm hiểu phương pháp trị mụn đúng đắn và hiệu quả nhất, tránh gây biến chứng nặng nề về sau.

4. Phương pháp nào giúp điều trị mụn đầu đen hiệu quả?

Như đã đề cập trong bài cách điều trị mụn đầu đen hiệu quả nhanh chống bạn có thể tự tìm ra cho mình một phương pháp điều trị mụn đầu đen phù hợp nhất với tình trạng mụn của mình. Tuy nhiên, nếu bạn còn đang phân vân và chưa xác định được tình trạng mụn của mình thì điều cần nhất cho bạn lúc này là sự trợ giúp của một Bác sĩ chuyên khoa.

Tại Điều trị mụn Dr. Huệ, với các Bác sĩ cùng các chuyên viên tư vấn hàng đầu sẽ cung cấp thông tin và giải thích rõ về tình trạng mụn hiện tại của bạn, tư đó sẽ tư vấn và định hướng phương pháp điều trị mụn đầu đen tận gốc có được hiệu quả cao, nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

Mụn đầu đen để lâu có thành nốt ruồi không? - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 5

5. Phương pháp điều trị mụn đầu đen hiệu quả tại Điều trị mụn Dr. Huệ

Tại Dr. Huệ, phương pháp điều trị mụn đầu đen tận gốc hiệu quả và được các khách hàng lựa chọn nhiều nhất hiện nay là phương pháp Nano Basic siêu vi điểm.

Nano Basic là phương pháp dùng Nano Basic thẩm mỹ dạng roller với các đầu kim siêu siêu nhỏ tác động vào bề mặt da và các đầu mụn, các mũi kim cực nhỏ này sẽ tác động vào bên trong ổ nang lông chứa nhân mụn đầu đen giúp làm bung gốc mụn và mụn có thể dễ dàng được đẩy ra ngoài một cách sạch sẽ nhất.

Cùng với đó, bác sĩ sẽ tiến hành thoa huyết tham tế bào gốc lên bề mặt da và dẫn truyền vào bên trong, từ đó giúp kích thích sản sinh collagen cho da, giúp tái tạo hệ thống collagen cho da, làm se khít lỗ chân lông, giúp da mịn và đẹp hơn, ngăn ngừa nguy cơ sẹo rỗ và vết thâm sau mụn. 

Đây là một phương pháp tối ưu giúp bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng loại bỏ được mụn đầu đen tận gốc mà không để lại bất cứ hậu quả nào về sẹo rỗ hay vết thâm, giúp làn da mặt trở nên láng mịn, trắng trẻo và chắc khỏe hơn, giuớ bạn tự tin hơn với làn da của chính mình.

DCT – Điều trị mụn Dr. Huệ