Lâu nay rất nhiều người vẫn cho rằng mụn đầu đen nếu để lâu sẽ trở thành nốt ruồi. Tuy nhiên đây là một sự nhầm lẫn tai hại. Mặc dù có sự giống nhau về màu sắc những cơ chế hình thành và bản chất của mụn đầu đen và nốt ruồi lại hoàn toàn khác nhau.

1. Cơ chế hình thành mụn đầu đen và nốt ruồi

Mụn đầu đen là một dạng của mụn trứng cá được hình thành do sự tích tụ của tế bào chết, vi khuẩn và dầu nhờn bị bít tắc trong nang lông. Khi tiếp xúc với không khí mụn sẽ bị oxy hóa và dần dần sẽ chuyển sang màu đen.

sự bít tắc lỗ chân lông hình thành nên mụn đầu đen

Sự bít tắc lỗ chân lông hình thành nên mụn đầu đen

Mụn đầu đen là loại mụn có nhân trứng cá mở. Thành phần chính gồm bã nhờn, chất sừng. bã nhờn là chất tiết ra từ tuyến bã, chất sừng thành phần của tế chết là sản phẩm bong ra từ da. Cả hai là thành phần này được da đào thải không còn là thành phần của mô da.

Nốt ruồi là khối u tế bào sắc tố lành tính hình thành do sự phát triển của da hoặc sự thay đổi màu sắc, bởi các tế bào Melanolytes nằm sâu dưới biểu bì có chức năng điều tiết melanin. Sau khi điều tiết xong, các lớp biểu bì này sẽ di chuyển đến các lớp biểu bì xung quanh để tiếp tục công việc làm đều màu da. Tuy nhiên, trong quá trình di chuyển đó, các sắc tố melanin lại tích tụ nhiều ngay một điểm nào đó, hình thành nên những nốt ruồi có màu đen.

Nốt ruồi là khối mô sống của da

Nốt ruồi là khối mô sống của da

Nốt ruồi có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể, nằm khắp nơi trong mô da và là một thành phần của mô da.

2. Mụn đầu đen có thể biến thành nốt ruồi không?

Mụn đầu đen và nốt ruồi có màu sắc giống nhau, tuy nhiên nốt ruồi không phải do mụn đầu đen biến thành. Bởi về bản chất cũng như cơ chế hình thành chúng hoàn toàn khác nhau.

Mụn đầu đen thực chất là một khối chất thải của da còn nốt ruồi là một khôi mô sống. Đôi lúc khối chất thải này cũng có thể hình thành trong khối mô sống khi lỗ chân lông chứa nó nằm trong vùng da có khối mô sống này. Chính điều này có thể gây ra sự nhầm lẫn là mụn đầu đen để lâu không lấy ra sẽ bị biến thành nốt ruồi.

3. Biện pháp điều trị hiệu quả mụn đầu đen

Dù mụn đầu đen không trở thành nốt ruồi thì bạn cũng cần điều trị kịp thời bởi nếu khi gặp các vi khuẩn mụn đầu đen có thể trở thành mụn trứng cá, có khi là mụn mủ, mụn viêm sưng, gây tổn thương da nghiêm trọng.

Tuyệt đối không nên nặn mụn đầu đen vì có thể gây sưng viêm nốt mụn, tổn thương lỗ chân lông dẫn đến sẹo rỗ hoặc làm lỗ chân lông giãn to.

Bạn nên đến các phòng khám, trung tâm da liễu uy tín để hút sạch và lấy nhân mụn ẩn sau dưới lỗ chân lông bằng phương pháp y khoa nhằm loại bỏ mụn đầu đen hiệu quả đông thời đảm bảo an toàn cho da.

Liên hệ ngay để được tư vấn rõ hơn về liệu trình điều trị mụn đầu đen tại trung tâm điều trị mụn Dr.Huệ.

Dr. Huệ - Đẹp để yêu thương.

📍 278/8 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10, TP.HCM.

📍 116 Trần Thị Nghỉ, Phường 7, Gò Vấp, TP.HCM.

📍 79 KDC Dương Hồng, Đường số 1, Bình Hưng, Bình Chánh, TP.HCM.

📍 18 Ngô Sỹ Liên, TP. Phan Thiết.

📍 106 C4, Đoàn Thị Điểm, Thanh Sơn, TP. Phan Rang.

📍 1900.636.654 – 028.73.081.281.