Đinh râu là loại mụn mà khi nhắc đến hầu như ai cũng đã từng nghe qua và biết đến. Mụn đinh râu có thể xuất hiện ở nhiều độ tuổi và đối tượng khác nhau từ trẻ em cho tới người trưởng thành. Thực sự mụn đinh râu có nguy hiểm không? Bị mụn đinh râu bao lâu thì khỏi? Tham khảo bài viết dưới đây để rõ hơn nhé!

1. Mụn đinh râu có nguy hiểm không?

Mụn Đinh Râu Có Nguy Hiểm Không - Bao Lâu Thì Khỏi - Hình 2

Mụn đinh râu có nguy hiểm không?

  • Đinh râu là một loại nhọt rất độc thường xuất hiện tại các vị trí xung quanh miệng như cằm, mép hoặc môi, xung quanh mũi hoặc ngay chân của các sợi râu, lông trên mặt. Mụn hình thành do nặn mụn sai cách gây ra viêm nhiễm, cạo râu, xăm môi khiến da bị nhiễm trùng. Đinh râu cũng có thể tự phát do cơ địa của từng người.
  • Mụn đinh râu khi xuất hiện trên da cũng có những biểu hiện giống như mụn trứng cá bình thường ban đầu sưng đỏ, có mủ trắng ở đầu, gây đau nhức nhiều. Tuy nhiêu càng về sau mụn càng sưng to lên, cảm giác nóng và đau buốt ngày càng tăng cao. Mụn bắt đầu có ngòi như đầu đinh, xung quanh vết mụn xuất hiện mủ.
  • Nếu mụn phát triển lên mức độ nặng sẽ có triệu chứng sốt cao li bì trên 40 độ có thể kèm theo rét run, nhức đầu, buồn nôn và nôn, toàn trạng mệt mỏi, ăn uống khó khăn.
  • Vì là loại mụn độc nên nếu không được chữa trị kịp thời, mụn ngày càng trầm trọng hơn và lây nhiễm mạnh sẽ lan vào các xoang mặt gây viêm, tắc tĩnh mạch xoang có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết hết sức nguy hiểm, đặc biệt có thể gây viêm tắc các tĩnh mạch trong não có thể dẫn đến tử vong.

2. Mụn đinh râu bao lâu thì khỏi?

Mụn Đinh Râu Có Nguy Hiểm Không - Bao Lâu Thì Khỏi - Hình 3

Mụn đinh râu bao lâu thì khỏi?

Mụn đinh râu thường phát triển qua 3 giai đoạn chính dưới đây với vòng đời kéo dài từ 8-10 ngày tùy vào mức độ mụn to hay nhỏ cũng như sự can thiệp, xử lí có đúng cách hay không.

  1. Giai đoạn 1: mụn bắt đầu viêm tấy, sưng đỏ, khi sờ vào cảm giác khá đau.
  2. Giai đoạn 2: mụn phát triển thành ngòi, kèm theo mủ, nhân mụn đinh râu thường to và ăn sâu hơn mụn trứng cá nên gây ra cảm giác đau đớn rất nhiều.
  3. Giai đoạn 3: Khi đã phát triển đến một thời điểm nhất định mụn sẽ bắt đầu thoát mủ, tháo ngòi, xẹp xuống và có thể để lại sẹo vĩnh viễn không có khả phục hồi nếu bạn xử lí không đúng cách.

Khi nhận thấy làn da có những dấu hiệu bị đinh râu, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và chỉ đinh biện pháp xử lí kịp thời để tránh xảy ra các hậu quả đáng tiếc. Tuyệt đối không tự nặn, hút hoặc chườm nóng, chườm lạnh sẽ dẫn đến nhiễm trùng nặng hơn, thậm chí nhiễm trùng máu.

Dr. Huệ

Các bài viết trên website là chia sẻ cá nhân không mang tính chất quảng cáo chỉ có tính chất tham khảo, không thể thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị của bác sĩ.

Cập nhật

Cập nhật

Cập nhật

Cập nhật

Cập nhật