Mụn đầu đen là loại mụn rất phổ biến mà hầu như ai cũng gặp phải. Đây là loại mụn không viêm thường nằm trên bề mặt da. Mụn hình thành do tế bào chết, vi khuẩn, bã nhờn tích tụ lại khiến lỗ chân lông bị tác nghẽn. Khi lỗ chân lông mở to và tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa và dần chuyển sang màu đen.

Mặc dù không gây ra đau đớn, không khó điều trị như các loại mụn khác nhưng mụn đầu đen lại rất dễ tái phát, gây mất thẩm mỹ và đặc biệt nếu không xử lí kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng tai hại trên da.

1. Thủ phạm khiến lỗ chân lông giãn to

Mụn đầu đen thực ra là các nhân trứng cá hở có màu đen phía đầu nhân mụn. Xuất hiện trên da chỉ là những chấm nhỏ li ti nhưng thực tế nhân mụn đầu đen khá to và nằm trọn vẹn trong lỗ chân lông. Vì vậy khi lột mụn hay nặn mụn chúng ta sẽ thấy xuất hiện những lỗ lớn trên da. Khi không điều trị kịp thời mụn đầu đen sẽ tái đi tái lại nhiều lần khiến lỗ chân lông càng ngày càng giãn to hơn.

Hoảng sợ với 4 biến chứng tai hại mà mụn đầu đen gây ra - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 2

Mụn đầu đen làm lỗ chân lông giãn to

2. Làm da sần sùi, đen sạm

Trước khi trồi lên bề mặt da mụn đầu đen thường trú ngụ rất lâu, rất sâu trong da. Phần đầu của mụn thường cứng và có màu đen đậm khi trồi lên da sẽ khiến da trông sần sùi, thô ráp.

Mặt khác mụn đầu đen thường mọc thành từng đám, tập trung tại các vị trí dễ nhìn như mũi, cằm, 2 bên má (gần mũi)…nên càng gây mất thẩm mỹ.

Hoảng sợ với 4 biến chứng tai hại mà mụn đầu đen gây ra - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 3

Mụn đầu đen điều trị không kịp thời khiến da mặt sần sùi, đen sạm

Không chỉ khiến da lần sần, khó chịu mà mụn đầu đen còn làm cho làn da trông không được đều màu và thậm chí là sạm đen. Nếu nặn mụn đầu đen nhiều da sẽ bị rơi vào “sần vỏ cam”, còn nếu bỏ mặc chúng lâu ngày làn da sẽ chai cứng và hình thành ổ mụn ăn sâu bên trong da.

3. Để lại sẹo lõm trên da

Sẹo mụn là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên khi bị mụn mà điều trị không kịp thời, không đúng cách thì sẹo xuất hiện trên da là điều không tránh khỏi. Với mụn đầu đen – loại mụn rất dễ tạo ra các hố sâu trên da và dễ để lại sẹo nếu áp dụng phương pháp điều trị sai cách.

Với các nốt mụn đầu đen cứng đầu, có nhân khá cứng khi nặn chúng ta phải tác động một lực rất lớn mới lấy nhân mụn ra. Hậu quả của việc làm này để lại là da xuất hiện những vùng thâm lớn.

4. Khả năng phát triển thành mụn bọc, mụn mủ

Mụn đầu đen là loại mụn không khó điều trị, khi mới hình thành nếu xử lí kịp thời sẽ rất dễ dàng để loại bỏ chúng. Thế nhưng nếu không có phương pháp can thiệp thì mụn sẽ ngày càng tích tụ, ăn sâu vào trong da. Lúc này mụn rất dễ bị viêm, khả năng nhiễm trùng cao và có nguy cơ phát triển thành các dạng mụn nặng hơn như mụn bọc, mụn mủ.

Có thể thấy mụn đầu đen nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra rất nhiều tác hại cho da. Vì vậy khi bị mụn đầu đen nên điều trị sớm và đúng cách.