Thuốc tránh thai trị mụn nội tiết cũng là một phương pháp được các bác sĩ da liễu ứng dụng từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, liệu phương pháp này có mang đến rủi ro, tác dụng phụ hay không? Thuốc tránh thai làm đẹp da trị mụn có nên sử dụng hay không?

1. Vì sao thuốc tránh thai làm đẹp da trị mụn?

Đầu tiên chúng ta cần biết rằng, mụn sinh ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng căn nguyên hình thành nên mụn đều bắt đầu từ tuyến bã nhờn hoạt động quá mức, gây nên việc dầu thừa được sản sinh quá nhiều tại lỗ chân lông. Và từ đó, dầu thừa sẽ kết hợp cùng tế bào da chết, bụi bẩn, vi khuẩn lâu ngày lắng đọng mà tạo nên mụn. 

Chính vì vậy, có thể nói những nguyên do làm kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh sẽ là những lý do chính, cũng như là nguồn cơn sâu xa sinh ra mụn. Và để điều trị mụn hiệu quả nhất, bạn nên tìm đúng nguyên nhân gây mụn và giải quyết vấn đề đó. 

Một trong những nguyên nhân gây mụn nặng và nghiêm trọng đó là rối loạn nội tiết tố. Thông thường loại mụn này thường xuất hiện ở các bạn trẻ đang bước vào giai đoạn dậy thì, hoặc nữ giới đang ở chu kỳ kinh nguyệt, tiền mãn kinh, mang thai. Bởi lẽ, trong thời kỳ đó, lượng hormone trong cơ thể có sự thay đổi đột ngột và rất lớn, gây nên sự rối loạn mất cân bằng. 

Vì sao thuốc tránh thai làm đẹp da trị mụn?

Vì sao thuốc tránh thai làm đẹp da trị mụn?

  • Quay trở lại với vấn đề thuốc tránh thai làm đẹp da trị mụn. Thực tế, không phải ai cũng biết mối quan hệ mật thiết của thuốc tránh thai trong việc điều trị mụn. Về căn bản, thuốc tránh thai có chứa các thành phần, hormone estrogen và progesterone. Hai hormone này sẽ giúp thiết lập lại sự cân bằng nội tiết trong cơ thể. 
  • Và quan trọng, hai hormone estrogen và progesterone sẽ giúp việc sản sinh hormone  Androgens suy giảm. Hormone Androgens mới chính là nhân tố quan trọng trong việc kích thích tuyến bã nhờn sản sinh nhiều dầu thừa. Buồng trứng và tuyến thượng thận là hai cơ quan sản sinh ra hormone Androgens đó. 
  • Khi bổ sung thuốc tránh thai, tức là bạn đang đưa hormone estrogen và progesterone vào cơ thể. Từ đây sẽ giúp cân bằng và giảm thiểu sự rối loạn nội tiết tố. Không còn những rối loạn, tuyến bã nhờn sẽ được hoạt động bình thường trở lại. Lượng dầu thừa được sản sinh ít đi. Từ đây, các ổ mụn không còn nguồn “nuôi dưỡng” sẽ hạn chế phát triển to hơn, hay nghiêm trọng hơn. 

2. Nên sử dụng thuốc tránh thai làm đẹp da trị mụn không?

Theo như chia sẻ kể trên, thuốc tránh thai làm đẹp da trị mụn là hoàn toàn có căn cứ. Và thực tế cũng đã chứng minh, thuốc tránh thai trị mụn nội tiết cũng là một phương pháp được các bác sĩ da liễu ứng dụng từ nhiều năm qua. Bởi lẽ, xét về mặt khoa học, thuốc tránh thai đánh trúng vào trọng điểm gây mụn - rối loạn nội tiết. Có thể nói, trị mụn bằng thuốc tránh thai cũng là một sự lựa chọn cho bạn. 

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn tự ý dùng thuốc tránh thai trị mụn tại nhà. Tính cho đến thời điểm hiện tại chỉ có 3 loại thuốc tránh thai được sử dụng trị mụn:

  1. Ortho Tri-Cyclen sử dụng estrogen kết hợp với progestin gọi là norgestimate
  2. Estrostep sử dụng estrogen kết hợp với progestin có tên là norethindrone
  3. YAZ sử dụng estrogen kết hợp với một dạng progestin nhân tạo-là drospirenone. 
  • Nói cách khác, không phải thuốc tránh thai nào cũng có thể dùng trị mụn. Chưa kể, thuốc tránh thai về căn bản mục đích chính vẫn dùng để làm nhiệm vụ tránh cho thai ngoài ý muốn. Do đó, nếu bạn thật sự có nhu cầu trị mụn song song với việc tránh thai thì nên áp dụng phương pháp này. 
  • Đặc biệt, thuốc tránh thai trị mụn chỉ dùng cho những phụ nữ đang khỏe mạnh. Nếu bạn đang bị bệnh và điều trị với thuốc thì đây hoàn toàn không phải là giải pháp trị mụn cho bạn. Ngoài ra, thuốc tránh thai dù được dùng để bổ sung vào cơ thể nhưng điều này không đồng nghĩa với việc sẽ không có tác dụng phụ hay rủi ro. 

Và một trong những tác dụng phụ thường gặp phải đó là cơ thể tích nước, mập hơn, có khi là buồn nôn, chóng mặt. Suy cho cùng, bạn nên đến thăm khám và tham vấn ý kiến từ bác sĩ về loại thuốc tránh thai trị mụn phù hợp, liều lượng và thời gian sử dụng sao cho hợp lý. 

Nên sử dụng thuốc tránh thai làm đẹp da trị mụn không?

Nên sử dụng thuốc tránh thai làm đẹp da trị mụn không?

Tóm lại, với câu hỏi thuốc tránh thai làm đẹp da trị mụn có nên sử dụng hay không, thì câu trả lời là có. Cũng đã có không ít người thoát khỏi mụn nhờ phương pháp này. Vậy nên bạn đừng quá lo lắng, hãy tìm gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể, chi tiết và phù hợp với trường hợp của bản thân hơn.