Đối với một số người bị ngứa, nói đến dị ứng, là một cuộc chiến không ngừng. Có thể khó tìm hiểu chính xác điều gì khiến da bị ngứa. Da ngứa có thể là kết quả của phát ban hoặc tình trạng da khác, nó cũng có thể là triệu chứng của một tình trạng nghiêm trọng hơn như bệnh gan hoặc suy thận. Để được cứu trợ, điều quan trọng là xác định vấn đề và điều trị nguyên nhân cơ bản.

Nguyên nhân da bị dị ứng

[Tư Vấn] Bị dị ứng da mặt nên làm gì? - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 1

Da bị kích ứng

Ngứa là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của tất cả các vấn đề về da. Da như là hàng rào bảo vệ bên trong cơ thể. Nó chứa đầy các tế bào đặc biệt của hệ thống miễn dịch có thể bảo vệ cơ thể và da khỏi virus, vi khuẩn và các mối đe dọa tiềm ẩn khác.

Một khi các tế bào da phát hiện bất kỳ loại chất đáng ngờ nào xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ kích hoạt phản ứng khiến khu vực này bị viêm. Các chuyên gia y tế gọi viêm này là phát ban hoặc viêm da. Điều này có thể dẫn đến ngứa.

Các tế bào miễn dịch có thể phản ứng với thứ gì đó chạm vào da, gây nhiễm trùng toàn thân. Một số phát ban có màu đỏ, đau và kích thích, trong khi những người khác có thể dẫn đến mụn nước hoặc các mảng da thô. Ngứa là một triệu chứng phổ biến đối với nhiều phần lớn các loại da. Da có thể ngứa khắp cơ thể hoặc chỉ trong các khu vực cụ thể.

Dưới đây là một số nguyên nhân cụ thể gây ngứa:

1. Da khô

Da khô là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ngứa da. Nếu một người không nhìn thấy bất kỳ vết sưng đỏ nào hoặc nhận thấy sự thay đổi đột ngột trên da, da khô có thể là nguyên nhân tiềm ẩn.

Các yếu tố môi trường có thể dẫn đến da khô bao gồm thời tiết quá nóng hoặc lạnh với độ ẩm thấp. Rửa mặt quá nhiều cũng có thể gây khô da. Nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ nhóm tuổi nào, nhưng khi mọi người già đi, làn da của họ trở nên mỏng hơn và khô hơn.

Một loại kem dưỡng ẩm tốt thường có thể giúp sửa chữa làn da khô. Da quá khô có thể là một dấu hiệu cảnh báo viêm da, vì vậy có thể cần gặp bác sĩ da liễu để giúp giảm đau và giữ cho tình trạng không trở nên tồi tệ hơn.

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của da khô bao gồm:

• Da sần sùi, bong vảy hoặc bong tróc.

• Ngứa quá mức.

• Da xám hoặc da ngăm ở những người có làn da sẫm màu.

• Vết nứt trên da dễ bị chảy máu.

• Da hoặc môi nứt nẻ.

Các chuyên gia da liễu có thể kê toa một loại kem dưỡng ẩm đặc biệt để thoa suốt cả ngày hoặc một loại thuốc bôi để bôi trực tiếp lên da.

[Tư Vấn] Bị dị ứng da mặt nên làm gì? - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 2

Da khô

2. Bệnh chàm

Bệnh chàm ảnh hưởng đến 1 trong 5 trẻ sơ sinh nhưng thường cải thiện theo thời gian. Bệnh chàm hay viêm da dị ứng, là nguyên nhân phổ biến nhất gây phát ban da ở trẻ em.
Nguyên nhân có liên quan đến sự nhiễm trùng của hàng rào bảo vệ da. Điều này làm cho khu vực này bị khô, khiến nó có nguy cơ bị kích thích và viêm. Nó là rất quan trọng để giữ cho làn da ẩm.
Bệnh chàm thường cải thiện theo thời gian. Tuy nhiên, những người bị bệnh chàm phải cẩn thận vì họ dễ bị nhiễm trùng da hơn.

3. Dị ứng

Kích ứng và dị ứng cũng có thể gây ngứa da. Viêm da tiếp xúc dị ứng xảy ra khi da tiếp xúc trực tiếp với chất gây dị ứng.Hậu quả của dị ứng da là phát ban đỏ, ngứa có thể bao gồm mụn nước nhỏ hoặc vết sưng. Phát ban phát sinh bất cứ khi nào da tiếp xúc với chất gây dị ứng, một chất mà hệ thống miễn dịch tấn công.

Chạm vào quần áo, vật nuôi, hóa chất, xà phòng và các chất như cây thường xuân độc hại hoặc mỹ phẩm có thể kích hoạt phản ứng dị ứng. Dị ứng thực phẩm cũng có thể khiến da bị ngứa.

Dị ứng niken khá phổ biến. Khi một người tiếp xúc với đồ trang sức có chứa một lượng nhỏ niken, họ có thể phát triển da đỏ, mấp mô, ngứa và sưng tại điểm tiếp xúc. Đối với một người có phản ứng dị ứng với một chất cụ thể, một trong những điều dễ làm nhất là tránh sản phẩm hoặc chất đó.

4. Tổ ong

Phát ban là một loại viêm da do giải phóng một chất hóa học trong cơ thể gọi là histamine. Sự giải phóng này làm cho các mạch máu nhỏ bị rò rỉ, khiến da bị sưng lên.

Có hai loại tổ ong:

• Tổ ong cấp tính: Những vết bỏng này thường xảy ra sau khi tiếp xúc với một tác nhân gây dị ứng, chẳng hạn như một loại thực phẩm hoặc thuốc cụ thể. Các nguyên nhân không gây dị ứng, như thời tiết quá nóng hoặc lạnh, phơi nắng hoặc tập thể dục, cũng có thể đóng vai trò là tác nhân.

• Tổ ong mãn tính: Chúng có thể tồn tại trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Phát ban có thể gây ngứa ngáy khó chịu và đau đớn, nhưng chúng không truyền nhiễm.