Có rất nhiều lý do để những clip nặn mụn lại thu hút sự thích thú của rất nhiều bạn trẻ. Dẫu ai cũng biết rằng, chẳng tốt chút nào nếu nặn mụn, nhưng cảm giác thích thú khi nặn được nốt mụn ra khỏi da làm nhiều người thích thú không ngừng. Cũng có thể khi bạn nhìn vào gương, thấy nốt mụn thật ngứa mắt, bạn lấy tay nặn mụn như một bản năng phải làm.

Mà chẳng màng đến những hậu quả có thể đối mặt như thâm, đỏ, lan mụn. Cảm giác nặn được mụn như muốn gây nghiện tất cả mọi người. Trong bài viết này, Dr Huệ sẽ chia sẽ những tác hại bạn phải đối mặt nếu nặn mụn

1. Bạn sẽ khó lành vết thương

Mụn được hình thành bởi bít tắc lỗ chân lông và vi khuẩn, cơ thể sẽ tự động phát ra tín hiệu để kháng sinh trong cơ thể tiết ra tự làm lành vết thương. Vì thế bạn đừng nên tác động vào, chỉ làm vết mụn thêm nghiêm trọng.

Những tác hại của việc tự ý nặn mụn ở nhà là gì - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 1

Nguyên nhân gây mụn

2. Da bạn sẽ bị rách

Khi bạn nặn mụn, vô tình làm vỡ khi màng bọc chứa vi khuẩn, dầu thừa, tế bào chết. Đó là nguyên nhân làm mụn thêm tràn bờ đê, và rách da hơn. Điều tốt nhất bạn hãy giữ nguyên hiện trạng, bôi thuốc của bạn sỹ và kiên nhẫn chăm sóc để da hồi phục nhanh chóng.

3. Bạn càng làm vết mụn thêm tệ hơn

Thay vì làm để vết thương tự thành, bạn muốn kết thúc bằng cách đẩy hết mụn và dầu thừa lên bề mặt da, dẫn đến làm vết mụn to hơn, trầm trọng hơn. Nốt mụn sẽ trở nên đỏ au, viêm nhiễm, sưng to lên, và nhiễm trùng.

4. Bạn làm cho mụn nổi nhiều hơn

Những tác hại của việc tự ý nặn mụn ở nhà là gì - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 2

Nguyên nhân gây mụn

- Bạn có để ý rằng nếu hôm nay bạn vừa mới nặn một nốt mụn, qua hôm sau ở gần đó nảy sinh thêm một nốt mụn mới. Do vi khuẩn tăng sinh mạnh mẽ, nên việc mụn lan cũng là điều dễ hiểu.

- Cho dù bạn có nặn mụn thành công, hay vẫn để sót nhân mụn, thì vi khuẩn, dầu thừa, tế bào chết chứ trong nốt mụn đã lan ra tạo nên nhiều mụn hơn. Đó là điều không ai mụn. Da mặt bị mụn lâu ngày không chữa khỏi sẽ khiến bề mặt yếu ớt, lâu phục hồi hơn mà thôi.

5. Nặn mụn có thể giết chết bạn

- Nghe có vẻ khó tin, nhưng nặn mụn dẫn đến viêm nhiễm máu đến cơ quan não. Các chuyên gia da liễu khuyên các bệnh nhân không bao giờ nên nặn mụn ở những vùng nguy hiểm. Vị trí này sẽ kéo dài từ khóe miệng cho đến cầu mũi.

- Vì sao nặn mụn ở vùng này sẽ rất nguy hiểm? Mạch máu ở vùng này thực chất sẽ liên kết tới mạch chủ nơi viêm nhiễm có thể phân tán cực nhanh, gây nên tình trạng nghiêm trọng.

- Nếu vùng da này bị viêm nhiễm nhưng không chữa trị sẽ dẫn đến đầu độc não, đây là nghiên cức của bộ y tế Hoa Kì . Theo các chuyên gia da liêu khả năng gây ra tử vng khi nặng mụn khá hiếm nhưng khong phải là không có. Nhưng tốt nhất bạn nên tránh nặn mụn ở vùng nguy hiểm để đảm bảo những rủi ro không đáng có.

6. Bạn có thể không nặn hết được mụn

- Nếu bạn không nặn được hết nhân mụn chỉ làm cho vi khuẩn tiến sâu vào trong lỗ chân lông hơn nữa, gây viêm nhiễm và hậu quả là sẹo rổ.

- Nặn mụn sẽ đem lại cảm giác vui sướng khi lấy được hết nhân mụn bên trong, nhưng cs bao giờ bạn nghĩ đến hậu quả.

- Nặn mụn sẽ sử dụng áp lực lên nốt mụn để đẩy hết tế bào chết tận sâu bên trong lỗ chân lông. Thậm chí tế hơn nữa, làm méo mó, tổn thương lỗ chân lông nghiêm trọng. Bị sẹo lồi hay sẹo rỗ là hậu quả đương nhiên bạn phải gánh chịu.

- Khi nặn mụn nếu bạn thấy nhân mụn trồi ra và lỗ chân lông giãn rộng ra, cũng đồng nghĩ bạn đã đẩy sâu những vi khuẩn vào sâu bề mặt da. Bạn có bao giờ tự hỏi một vết mụn nhưng cứ tái đi tái lại mãi, dù bạn đã lấy sạch nhân mụn.

7. Nặn mụn sẽ để lại sẹo rỗ, thâm mụn

Nặn mụn có thể dẫn đến sẹo vĩnh viên. Bạn có biết chăng khi dùng các phương pháp điều trị thẩm mỹ để tách sẹo tốn nhiều chi phí gấp nhiều lần so với trị mụn, hoặc giả như bạn chỉ dùng những loại đặc trị tại nhà cũng đắc đỏ không kém. Nhưng bề mặt da bạn chỉ cải thiện được khoảng 80% chứ không thể lành lặn như xưa nữa. Đó là lý do vì sao bạn tuyệt đối không nên tự năng mụn.

Chìa khóa để điều trị mụn đó là thật bình tĩnh, thật kiên nhẫn. Hãy để những nốt mụn yên vị với thuốc trị mụn.

8. Nặn mụn làm tăng sinh sắc tố da

Nặn mụn có thể sản sinh thâm nám sau mụn. Những vết thâm này phát triển từ những vết thương nhân mụn, quá trình này xảy ra thường xuyên và kéo dài với tất cả mọi người.

Những vết thâm tiêu tốn cả năm, cả tháng để làm mờ, mà bạn không thể nào tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu bạn không nặn mụn, vết thâm sẽ mau chóng lành hơn.