Mụn đầu trắng là một vết sưng nhỏ, màu trắng thường xuất hiện trên mũi và má. Những u nang này thường được tìm thấy thành từng cụm.
Mụn đầu trắng xảy ra khi keratin bị giữ lại dưới bề mặt da. Keratin là một loại protein mạnh mà thường được tìm thấy trong các mô da, tóc và tế bào móng. Mụn đầu trắng có thể xảy ra ở mọi người thuộc mọi dân tộc hoặc lứa tuổi. Tuy nhiên, chúng  phổ biến nhất ở lứa tụi dậy thì .Trong bài viết này, Dr Huệ xin tìm hiểu thêm về mụn đầu trắng, nguyên nhân của chúng và những gì bạn có thể làm để điều trị mụn đầu trắng.

1. Nguyên nhân gây mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng là gì tại sao nổi mụn đầu trắng và cách trị - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 1

Mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng phát triển khi các tế bào da chết hoặc keratin (một loại protein có trong da và tóc) bị mắc kẹt dưới bề mặt da, tạo thành một vết sưng “đầu ngón tay”. Mụn đầu trắng là mụn trứng cá, thường được kích hoạt bởi hormone và gây viêm.

Tác hại của ánh nắng mặt trời là một yếu tố rủi ro đối với mụn đầu trắng vì nó làm cho da sần sùi và sần sùi, do đó, các tế bào chết khó nổi lên bề mặt da và bong ra bình thường. Mụn đầu trắng cũng liên quan đến các loại tổn thương da khác do chấn thương, thuốc men hoặc bệnh tật. Những hình thức ít phổ biến hơn được gọi là mụn đầu trắng thứ cấp.

Đôi khi, mụn đầu trắng cuối cùng biến mất mà không cần điều trị. Nhưng chúng cũng có thể bền bỉ và bám sát trừ khi các bước được thực hiện để loại bỏ chúng.

2. Cách điều trị mụn đầu trắng

Đầu tiên, không được nặn, bóp mụn đầu trắng. Điều này sẽ chỉ gây kích ứng và gây tổn thương cho da mà không thể loại bỏ vấn đề này.

Làm sạch hoàn toàn: Loại bỏ trang điểm kỹ lưỡng trước khi đi ngủ là rất quan trọng. Nếu bạn chưa làm, hãy thử làm sạch hai lần vào buổi tối, đặc biệt nếu bạn trang điểm đậm hoặc sống ở khu vực bị ô nhiễm. Lần làm sạch đầu tiên loại bỏ lớp trang điểm, SPF và bã nhờn của bạn sử dụng dầu tẩy trang để làm tan lớp trang điểm, và thứ hai đó là massage da mặt bằng sữa rữa mặt phát huy tác dụng – nên loại bỏ các tạp chất lần cuối.

Hãy thử các sản phẩm như: Pixi Cleansing Cream, Caroline Hirons Double Cleanse Solid Cleansing Oil.

3. Tẩy da chết bằng axit

Tiếp theo, hãy biết rằng tẩy da chết thường xuyên có tác dụng kỳ diệu trong việc ngăn ngừa triệu chứng. Hãy tìm các chất tẩy da chết axit AHA và BHA, axit glycolic 5% hoặc 10% + và salicylic 2% Áp dụng ba lần một tuần, đặc biệt chú ý đến các khu vực của mụn đầu trắng.

Hãy thử các sản phẩm như: Alpha-H Liquid Gold, The Ordinary Salicylic Acid 2% Solution và chắc chắn sử dụng kem chống nắng vào ban ngày.

Nếu bạn có làn da nhạy cảm, hoặc thích tẩy da chết thủ công, thì hãy thử sử dụng một loại kem hay kem tẩy tế bào chết không hạt chà xát ba lần một tuần. Cách này sẽ giúp giữ cho tế bào da chết tích tụ và lỗ chân lông của bạn được sạch sẽ và sạch sẽ.

Hãy thử sử dụng: Paula The UnScrub

4. Retinols

Retinol cũng rất hữu ích cho cả việc chiến đấu và ngăn chặn mụn đầu trắng. Retinol là dạng chiết xuất vitamin A giúp tế bào tái sinh, cho phép nổi lên bề mặt và ngăn chặn sự tích tụ của các tế bào chết dẫn đến u nang ngay từ đầu. Tuy nhiên, chắc chắn rằng tránh sử dụng retinol cho mí mắt.

Hãy thử các sản phẩm sau:

Estée Lauder Perfectionist Pro Rapid Renewal Retinol Treatment, £ 63

Mụn đầu trắng là gì tại sao nổi mụn đầu trắng và cách trị - Điều trị mụn Dr Huệ - Hình 2

Chế độ ăn uống

5. Chế độ chăm sóc da

Lựa chọn lối sống: Cuối cùng, hãy xem xét việc áp dụng thay đổi lối sống có thể giúp ngăn ngừa mụn đầu trắng. Ví dụ về chế độ ăn uống, giới hạn ăn các loại thực phẩm giàu cholesterol (thịt, trứng, v.v.), kết hợp bổ sung vitamin D, tránh các sản phẩm chăm sóc da chứa dầu, trang điểm dày, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Đừng bao giờ thử nặng mụn đầu trắng.

Trước tiên, đừng bao giờ thử bóp hoặc ép mụn đầu trắng. Những mụn đầu trắng chứa đầy tế bào da chết, bã nhờn, dầu thừa, bụi bẩn . Vì vậy, khi bạn đặt áp lực lên một mụn mủ, các chất lỏng thường dễ dàng chảy ra từ lỗ chân lông, gây lây lan mụn trên bề mặt da.